Kỹ năng cung cấp chứng cứ mà luật sư cần biết

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 576
comment-forum-solid 0
Trong vụ án thừa kế, luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Để thu thập được đúng và đầy đủ chứng cứ cung cấp cho Tòa án, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng Luật sư cần có các kỹ năng thu thập, cung cấp chứng cứ trong vụ ăn dân sự nói chung và cung cấp chứng cứ trong vụ án thừa kể nói riêng.

Kỹ năng cung cấp chứng cứ mà luật sư cần biết

Trong vụ án thừa kế, Luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Để thu thập được đúng và đầy đủ chứng cứ cung cấp cho Tòa án, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng Luật sư cần có các kỹ năng thu thập, cung cấp chứng cứ trong vụ ăn dân sự nói chung và kỹ năng thu thập chứng cứ trong vụ án thừa kể nói riêng. Đồng thời, Luật sư xem xét minh bảo vệ quyền lợi cho khách hàng ở vị trí tố tụng nào là nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để từ đó xác định chứng cứ của vụ án cần thu thập, nghĩa vụ chứng minh... Trên cơ sở đó, Luật sư tiến hành các hoạt động thu thập các chứng cứ cũng như thực hiện việc cung cấp chứng cứ phù hợp, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình.

Luật sư tư vấn – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Sau khi đã thu thập được các chứng cứ cần thiết, nếu tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của khách hàng Luật sư sẽ thực hiện hoạt động cung cấp chứng cứ cho Tòa án. Trường hợp là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, Luật sư cần hướng dẫn các đương sự cung cấp chứng cứ cho Tòa án. Về nguyên tắc, các chứng cứ thuộc về nghĩa vụ chứng minh của khách hàng mà Luật sư bảo vệ quyền lợi sẽ được lần lượt cung cấp cho Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đường sự. BLTTDS không giới hạn thời hạn xuất trình chứng cứ, nên việc xác định thời điểm cung cấp từng tài liệu, chứng cứ trong vụ án dân sự nói chung, vụ án thừa kể nói riêng là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh thông về kỹ năng nghiệp vụ của Luật sư. Có những chứng cứ cần thiết phải được cung cấp ngay để thông qua Tòa án, nội dung của chứng cứ đó được chuyển tải cho phía bên kia, nhưng cũng có những chứng cứ nếu cung cấp ngay cho Tòa án mà phía đương sự khác biết được có thể gây bất lợi cho khách hàng của Luật sư. Điều này tùy thuộc vào đối tượng tranh chấp trong từng vụ án thừa kể cụ thể. Do đó, Luật sư cần lựa chọn chứng cứ cung cấp và thời điểm cung cấp,

Cung cấp chứng cứ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử

Ở giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hoạt động xây dựng hồ sơ vụ án, trong đó Tòa án tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết để xác minh, thu thập chứng cứ và bước đầu đánh giá chứng cứ. Bên cạnh các chứng cứ do bên khách hàng mình cung cấp còn có các chứng cứ do các đường sự là người thừa kế hoặc người khác cung cấp. Để làm rõ các yêu cầu của khách hàng mình (hoặc phản bác yêu cầu), Luật sư hướng dẫn để các đương sự chỉ cung cấp cho Tòa án các chứng cứ với mục đích trên. Khi cung cấp chứng cứ cho Tòa án, nên thể hiện rõ quan điểm của mình là chứng cứ này dùng để chứng minh cho vấn đề gì trong vụ án thừa kế, như chứng cứ chứng minh thời điểm mở thừa kế, chứng minh không vì phạm việc định đoạt tài sản chung...

Cung cấp chứng cứ tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các đương sự có quyền bổ sung chứng cứ, các bên đương sự có quyền xác định lại yêu cầu (thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện). Các chứng cứ cung cấp tại phiên tòa có thể là những chứng cứ đã thu thập được trước đó nhưng chưa cung cấp cho Tòa án, cũng có thể là các chứng cứ mà đương sự mới thu thập được như một bản di chúc, chứng cứ chứng minh di sản hoặc quyền sở hữu tài sản của khách hàng mình... Tùy theo mục đích của đương sự mà chứng cứ cần cung cấp bổ sung tại phiên tòa là chứng cứ gì.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.26401 sec| 997.57 kb