Kỹ năng luật sư cần chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm về giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

0
1208
5/5 - (2 bình chọn)

Để chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm về giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa, luật sư cần trang bị đầy đủ những kỹ năng nhất định, phạm vi bài viết dưới đây nhằm trình bày rõ điều này.

Kỹ năng chuẩn bị bản tự khai cho khách hàng

Về nguyên tắc, bản tự khai của nguyên đơn nhằm mục đích trình bày, làm rõ, chi tiết, cụ thể về nội dung tranh chấp, yêu cầu khởi kiện cũng như nêu được các lập luận, cơ sở pháp lý chứng minh cho nhu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp. Còn bản tự khai bị đơn nhằm nêu những ý kiến phản bác đối với yêu cầu khởi kiện nguyên đơn, thể hiện quan điểm của bị đơn đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không chấp nhận hay chỉ chấp nhận một phần, không chấp nhận phần nào cũng như lý do, cơ sở pháp lý của việc không chấp nhận yêu cầu kiện.

Luật sư nguyên đơn cần giúp trình bày rõ trong bản tự khai của nguyên đơn về các vấn đề cơ bản như: quan hệ hợp đồng và thực hiện hợp đồng, quan hệ tranh chấp phát sinh và quá trình giải quyết giữa các bên trước khi khởi kiện, yêu cầu khởi kiện cụ thể tại Tòa án. tài liệu, chứng cứ chửng minh cho yêu cầu khởi kiện có căn cứ và hợp pháp của mình. Bản tự khai của nguyên đơn có thế nêu những nội dung sau:

Về quan hệ hợp đồng: hàng hóa mua bán giữa các bên; trách nhiệm thanh toán của nguyên đơn; trách nhiệm giao hàng của bị đơn.

Về thực hiện hợp đồng;

Về quan hệ tranh chấp và quá trình giải quyết giữa các bên trước khi khởi kiện.

Về yêu cầu khởi kiện cụ thể của nguyên đơn

Về quan điểm của nguyên đơn chứng minh yêu cầu khởi kiện

Căn cứ nội dung đã trình bày và pháp luật đã viện dần nêu trên, kính đề nghị Tòa án chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Về phía bị đơn, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn cần tư vấn cho Khách hàng trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn tại bản tự khai trên cơ sở phản bác một phần yêu cầu khởi kiện và làm rõ căn cứ của việc miền trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ khi thuộc vào trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật về thương mại.

Theo đó, bản tự khai của bị đơn có thể được soạn thảo những nội dung cơ bản như sau:

Xác định quan hệ hợp đồng giữa các bên là hợp pháp;

Xác định tinh thần hợp tác tích cực của bị đơn trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng, lý do bất kha kháng (nếu có), xác định có hay không các trường hợp được miền trách nhiệm đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ;

Ý kiến của bị đơn đối với yêu cầu của nguyên đơn và nhũng đề nghị yêu cầu Tòa án giải quyết.

Kỹ năng thu thập chứng cứ

Kỹ năng thu thập chứng cứ của Luật su là vô cùng quan trọng, quyết định đến việc Tòa án có cơ sở để chấp nhận yêu cầu của khách hàng hay không. Vì vậy việc thu thập chứng cứ phải chứng minh được vấn đề trọng tâm, mấu chốt của cho yêu cầu của khách hàng tại Tòa án. Ở trường hợp vụ kiện dưới đây có thể thấy rất rõ bài học kinh nghiệm này cho Luật sư

Tư vấn cho khách hàng yêu cầu Tòa án thực hiện các biện pháp thu thập chứng cứ

Chứng thư giám định là chứng cứ mấu chốt để giải quyết quan điểm bất đồng của các bên về vụ kiện

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ

Ngoài các kỹ năng chung, khi nghiên cứu hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa Luật sư cần lưu ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, các vấn đề về tố tụng

Thấm quyền Tòa án thụ lý giải quyết vụ án

Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Luật sư cần kiểm tra ngay thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã đúng chưa để bảo đảm điều kiện của việc thụ lý, giải quyết vụ án đúng thẩm quyền.

Các vấn đề về nội dung vụ án

Xác định hiệu lực của hợp đồng

Luật sư cần nghiên cứu đánh giá hình thức hợp đồng, chủ thể ký kết, đối tượng hàng hóa mua bán. quyền kinh doanh của các bên đối với loại hàng hóa này cũng như các điều khoản cơ bản của hợp đồng MBHH theo quy định của pháp luật như về hàng hóa mua bán, giá cả, giao hàng, thanh toán, bảo hành.. .và các thỏa thuận khác…

Xác định hành vi vi phạm.

Xác định có hay không việc khiếu nại trong thời hạn khiếu nại

Việc khiếu nại không bắt buộc thực hiện đối với tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa trước khi khởi kiện. Tuy nhiên Luật thương mại năm 2005 vẫn quy định quyền khiếu nại và thời hạn khiếu nại để tạo cơ chế tự giải quyết giữa các doanh nghiệp trước khi đưa vụ việc ra giải quyết tại cơ quan giải quyết tranh chấp. Luật sư khi nghiên cứu hồ sơ cần chỉ ra ngày vi phạm, để từ đó Luật sư tập trung nghiên cứu nhóm các tải liệu, chứng cứ thể hiện phát sinh tranh chấp, tìm hiếu xem có khiếu nại hay không hoặc có các tài liệu khác để thấy được quan điểm của các bên trước thời điểm vụ kiện được đưa đến Tòa án giải quyết theo thấm quyền.

Xem thêm:

– Khuyến nghị của công ty luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật tố tụng được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây