Tầm quan trọng của đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu

0
494
5/5 - (1 bình chọn)

Việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu, thương hiệu, độc quyền logo là không bắt buộc. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức đang kinh doanh, xây dựng, tạo uy tín thương hiệu trên thị trường hoặc việc xem thương hiệu tạo dựng nên là một đứa con tinh thần, tài sản của mình thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là điều hết sức cần thiết.

Trên thương trường hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh và các Công ty hoạt động dịch vụ ngày càng được phổ biến. Song song đó, việc tạo dựng và xác lập quyền Sở hữu của thương hiệu đối với cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh cũng theo đó càng được chú trọng và mở rộng.

Những trường hợp cần phải đăng ký nhãn hiệu

Khi tung ra một sản phẩm mới, điều đầu tiên chúng ta cần làm là đặt cho nó một cái tên. Vậy có cần thiết để đăng ký độc quyền cho tên thương hiệu này không? Câu trả lời là có. Vì trước hết, sản phẩm cần phải có nhãn hiệu (tên thương hiệu) được đăng ký độc quyền thì mới tạo được uy tín trên thị trường. Đây cũng là điều kiện cần thiết nếu muốn Công bố sản phẩm ra thị trường (Công bố chất lượng sản phẩm).

Nếu Doanh nghiệp muốn đăng ký Mã số mã vạch nhưng không phải là nhà sản xuất (tức là mua từ nhà sản xuất khác để về gia công và bán ra thị trường) thì trong hồ sơ đăng ký sử dụng Mã số mã vạch bắt buộc phải có Bản sao “Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ” của Đơn đăng ký nhãn hiệu. Đặc biệt, nếu Chúng ta muốn đưa sản phẩm vào các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi thì việc có Văn bằng bảo hộ là một điều kiện mà các tổ chức này yêu cầu phải có.

Hiện nay, việc kinh doanh không đơn thuần chỉ hoạt động tại các Cửa hàng, nhà kinh doanh còn tận dụng các trang thương mại điện tử để mở rộng thị trường. Để có thể đăng sản phẩm của mình lên các trang như Lazada, Sendo, … các tổ chức này đều yêu cầu chúng ta phải thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu. Vì đó là những trang mạng lớn nên việc đăng các sản phẩm chính hãng, hợp pháp về Sở hữu trí tuệ sẽ tạo tin tưởng cho khách hàng.

Đặc biệt, Khi Doanh nghiệp có ý định nhượng quyền thương hiệu thì trong hồ sơ đăng ký nhượng quyền bắt buộc phải có văn bằng nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp.

Có nên đăng ký nhãn hiệu? lý do và hiệu quả

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền để tránh người khác sử dụng, làm nhái sản phẩm, làm giảm uy tín thương hiệu của mình trên thị trường.

Nếu có ý định độc quyền và xác lập quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu, chúng ta cần tiến hành sớm thủ tục này. Vì nếu nộp đơn đăng ký chậm dù chỉ 01 ngày (đã có Chủ đơn đăng ký trước nhãn hiệu của mình) thì sẽ không được ưu tiên bảo hộ và đương nhiên Đơn sẽ bị từ chối cấp Văn bằng. Trong trường hợp có nhiều đơn khác nhau cùng đăng ký độc quyền 01 nhãn hiệu thì Chỉ có duy nhất 01 đơn hợp lệ được cấp Văn bằng với ngày ưu tiên sớm nhất.

Khi logo thương hiệu đã có người đăng ký – thương hiệu không thuộc sở hữu của mình nhưng Chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng thì mặc định việc làm này đã “vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ”, và tất nhiên không ai muốn điều này xảy ra.

Vì vậy, hãy đăng ký thương hiệu từ hôm nay để được hưởng các quyền sở hữu và tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã và đang phát triển của bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây