Làm lộ thông tin công dân bị xử phạt như thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 498
comment-forum-solid 0
Bộ Công an đề xuất phạt tối đa 6 triệu đồng với hành vi cố ý làm lộ bí mật thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia.

Lần đầu tiên, các quy định trong khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an đề xuất đưa vào dự thảo bổ sung một số điều của Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ Công an đề xuất phạt từ một triệu đến hai triệu đồng với hành vi: cố ý không cung cấp, cung cấp không đầy đủ thông tin, tài liệu về dân cư; cung cấp thông tin, tài liệu về dân cư sai sự thật hoặc giả mạo tài liệu về dân cư...

Mức phạt sẽ tăng từ hai đến bốn triệu đồng với hành vi làm sai lệch sổ sách, hồ sơ, tài liệu và thông tin công dân; sử dụng, khai thác thông tin sai mục đích. Mức phạt tối đa lên đến 6 triệu đồng với người có hành vi: khai thác trái phép; cố ý làm lộ bí mật thông tin công dân, truy nhập trái phép, phát tán...

Theo quy định của Bộ Công an, công dân có thể khai thác miễn phí thông tin của mình trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tuy nhiên không thể khai thác thông tin của người khác. Tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sẽ được khai thác thông tin để giải quyết thủ tục hành chính, về khách hàng song phải gửi đề nghị sang Bộ Công an.

Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

 

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25242 sec| 981.75 kb