Làm sao để bán đất khi đang có tranh chấp?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 448
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Chào luật sự, xin luật sư tư vấn giúp em, lúc ông ngoại em còn sống, vào năm 2000 có cắt từ đất từ đường ra cho mẹ em một lô đất 87m2 để xây nhà ở, đến năm 2004 ông em mất thì mẹ em thông qua sự đồng ý của các anh chị có ký tên vào giấy đồng ý cho mẹ em mảnh đất này để làm sổ đỏ sử dụng do mẹ em đứng tên. Đến nay mẹ em có ý định bán mảnh đất này thì lại có một số anh chị không đồng ý cho mẹ em bán với lý do đây là đất từ đường của cha để lại, các anh chị của mẹ em bảo nếu họ không đồng ý thì mẹ em sẽ không thể bán được đất dù sổ đỏ ghi rõ quyền sử dụng đất thuộc về mẹ em. Vậy luật sư tư vấn giúp em có thật là như vậy không ạ? Nếu vậy thì cách giải quyết làm sao?

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin mà anh cung cấp, mảnh đất 87m2 đã được ông ngoại anh tặng cho cho mẹ anh và các anh em trong gia đình đã đồng ý bằng văn bản và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục đăng ký sang tên hợp pháp -  tức là mẹ của anh có quyền sử dụng đất. Theo quy định của Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất có quy định như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì khi có đầy đủ các điều kiện nêu trên sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, nếu các anh chị của mẹ anh chỉ nói ra là không được bán mà không có đơn tranh chấp lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được coi là có tranh chấp và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra bình thường.

Trong trường hợp các anh chị của mẹ anh tiến hành khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất thì không thể thực hiện được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang có tranh chấp. Nếu có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì gia đình anh cần giải quyết tranh chấp trước sau đó nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra bản án hoặc quyết định công nhận quyền sử dụng đất của mẹ anh thì mới có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Việc giải quyết tranh chấp sẽ tiến hành theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, mẹ anh sẽ phải tiến hành hòa giải ở Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu hòa giải ở Ủy ban nhân dân cấp xã không thành, có thể làm hồ sơ khởi kiện ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19561 sec| 993.617 kb