Làm sao để lấy lại nhà đã cho mượn trên đất của mình?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 13/01/2020
view 439
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Kính trình với quí cơ quan rằng, vào năm 2001 tôi có mua mảnh đất tại địa chỉ với tổng diện tích sử dụng là 138 mét vuông. Sau khi làm thủ tục mua bán cũng như chuyển giao quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật tôi được cấp giấy quyền sử dụng đất mang tên tôi (T).Sau khi nhận được giấy quyền sử dụng đất tôi có xây một căn nhà cấp bốn cùng với công trình phụ như bếp và nhà vệ sinh như hiện trạng bây giờ. Năm 2002 tôi có cho con gái ruột tôi là O và chồng về ở nhờ trên mảnh đất của tôi đã nêu ở trên với lý do vợ chồng cô O đang gặp khó khăn không có chỗ để ở. Đến nay vợ chồng cô O đã mua được đất và xây được nhà với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.Hiện tại chủ nhà cho thuê đang muốn lấy lại căn nhà để bán không cho bố con tôi thuê nữa. Nhận thấy hiện tại cô O và chồng đã có nhà riêng để sinh sống trong khi tôi và con trai đang gặp khó khăn phải đi thuê nhà để ở nên tôi đã nhiều lần họp gia đình đề nghị O chuyển về nhà mới  và trả lại mặt bằng đang sinh sống   cho tôi nhưng cô O nhất quyết không đồng ý. Sau nhiều lần họp gia đình thất bại nay tôi viết đơn này kính mong nhờ sự giúp đỡ của quý luật sư làm cách nào để tôi có thể lấy lại mảnh đất của mình .

Luật sư tư vấn

Bạn có cho con gái ruột và chồng ở nhà trong căn nhà của bạn. Như  vậy, có thể xác định việc bạn cho gia đình con gái ruột ở nhờ trong căn nhà, trên đất của bạn là việc cho mượn tài sản, cụ thể là cho mượn căn nhà.

Trong trường hợp này, bạn là người cho mượn, quyền lợi của bạn được xác định tại Điều 499 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Theo quy định trên, bạn có thể đòi lại căn nhà bất kỳ lúc nào, nhưng phải báo cho gia đình cô O một khoảng thời gian nhất định. Gia đình bạn và gia đình cô O có họp gia đình và thông báo về việc lấy lại căn nhà vì bạn và con trai không có nhà ở, phải đi thuê nhà, trong khi gia đình cô O đã có chỗ ở mới. Tuy nhiên, gia đình cô O không đồng ý.

Ngoài ra, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đât này do bạn đứng tên, tức là pháp luật công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn đối với mảnh đất này. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất này.

Trong trường hợp này, tuy đã họp gia đình yêu cầu trả lại nhà nhưng gia đình cô O nhất quyết không đồng ý, bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất, yêu cầu gia đình cô O trả lại căn nhà và mảnh đất cho bạn theo quy định tại theo điểm a khoản 1 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21133 sec| 993.813 kb