Lấn chiếm đất công có vi phạm pháp luật không?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 678
comment-forum-solid 0
Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Câu hỏi tư vấn:

Hàng xóm nhà tôi xây dựng mái nhô ra, ảnh hưởng tới các hộ sử dụng ngõ chung. Luật sư tư vấn, hành vi của người hàng xóm có bị cấm không? Nếu tôi viết đơn kiến nghị thì trình tự giải quyết đơn kiến nghị ra sao?

 >>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198 Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest -  Tổng đài tư vấn (24/7) gọi: 1900 6198

Trả lời tư vấn:

Khoản 2 Điều 265 và khoản 1 Điều 267 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác”.

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh”.

Theo quy định của Điều 12 Luật đất đai năm 2013 về những hành vi bị cấm thực hiện. Cụ thể:

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; 2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích; 4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất; 5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này; 6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; 7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; 8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai; 9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật; 10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hàng xóm xây dựng mái nhô ra ngoài là vi phạm quy định của pháp luật đất đai.

Các hộ trong khu dân cư sử dụng ngõ chung có quyền khiếu nại tới UBND xã, phường, thị trấn. Khi nhận đơn khiếu nại của các hộ dân cư, Chủ tịch UBND có trách nhiệm thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra việc xây dựng nhà; lập biên bản vi phạm. Trường hợp không thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã thì chuyển vụ việc đến Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Ngoài ra, gia đình xây dựng lấn chiếm đất đai này sẽ bị xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17795 sec| 997.789 kb