Luật sư cần chuẩn bị hồ sơ vụ kiện thừa kế như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 497
comment-forum-solid 0
Để thực hiện tốt kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ ăn thừa kế. Luật sư cần có kỹ năng xác định được các tài liệu, giấy tờ phải có trong hồ sơ khởi kiện vụ án thừa kế.

Những tranh chấp phát sinh trong vụ kiện thừa kế ?

Việc phân loại tranh chấp thừa kế có ý nghĩa giúp Luật sư xác định đúng các chứng cứ cần thu thập cũng như áp dụng các biện pháp thu thập các chứng cứ đó. Ngoài ra còn giúp Luật sư xác định đúng luật nội dung áp dụng, xây dựng có hiệu quả phương án hòa giải và áp dụng các kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ trong các giai đoạn tố tụng khác nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho khách hàng, góp phần cho vụ án thừa kế được giải quyết đúng đắn.

Trên cơ sở quy định của pháp luật và thực tiễn giải quyết vụ án thừa kế, có thể phân chia thành bốn loại tranh chấp thừa kế sau

Loại tranh chấp thứ nhất: Tranh chấp về chia di sản thừa kế Loại tranh chấp này phát sinh từ yêu cầu chia di sản thừa kế của các đương sự trong vụ án thừa kế.

Loại tranh chấp thứ hai: Tranh chấp về xác nhận quyền thừa kế Tranh chấp này phát sinh từ yêu cầu xác nhận quyền thừa kể của một hoặc một số người.

Loại tranh chấp thứ ba: Tranh chấp về bác bỏ quyền thừa kế. Tranh chấp này phát sinh từ yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế của đương sự.

Loại tranh chấp thứ tư: Tranh chấp về buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, thanh toán các khoản chi từ di sản.

Hồ sơ khởi kiện vụ án thừa kế cần bao gồm những gì?

Hồ sơ khởi kiện vụ án thừa kế bao gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

Đơn khởi kiện vụ án thừa kế

Đơn khởi kiện vụ án thừa kế độ Luật sư soạn thảo cho khách hàng. Đơn khởi kiện vụ ăn thừa kế ngoài việc tuân thủ điều kiện về hình thức và nội dung của đơn khởi kiện vụ án dân sự nói chung quy định tại điều 164 luật tố tụng dân sự năm 2015 và mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự (mẫu số 01 được ban hành kèm theo Nghị quyết số 05 / 2012 / NQ - HĐTP ngày 03 / 12 / 2012 của Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ hai “Thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm” của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Luật sư cần chú ý trình bày được nội dung tranh chấp, yêu cầu khơi kiện theo trật tự logic sau:

Tóm tắt các tình tiết về người để lại thừa kể, người thừa kế. thời điểm mở thừa kế (theo trình tự thời gian), di sản thừa kế.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Tóm tắt các tình tiết về quá trình tranh chấp và giải quyết tranh chấp tiền tố tụng (nếu có);

Các yêu cầu đề nghị Toà án giải quyết tùy thuộc vào tranh chấp vả mong muốn của khách hàng để ghi rõ từng yêu cầu cụ thể để nghị Tòa án giải quyết.

Các giấy tờ, tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện vụ án thừa kế bao gồm

Giấy tờ chứng minh tự cách chủ thể khởi kiện: chứng minh thư nhân dân của người khởi kiện, sổ hộ khẩu gia đình người khởi kiện, giấy khai sinh của người khởi kiện.

Giấy tờ chứng minh tự cách người đại diện theo pháp luật khởi kiện vụ án thừa kế (trong trường hợp người thừa kế là người chưa thành niên):

Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại di sản: giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận nuôi con nuôi, di chúc (nếu có)...

Các giấy tờ chứng minh việc phát sinh quan hệ pháp luật thừa kế: giấy chứng từ của người để lại di sản thừa kế hoặc quyết định tuyên bố một người đã chết của Tòa án có thẩm quyền; bản khai lý lịch...

Các giấy tờ, tài liệu chứng minh di sản thừa kế: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản của người để lại di sản, giấy tờ chứng minh nguồn gốc di sản của người để lại di sản: giấy tờ về giao dịch dân sự có đối tượng là di sản thừa kể (nếu có).

Các giấy tờ khác: biên bản giải quyết về tranh chấp thừa kể trong họ tộc, biên bản giải quyết tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (nếu có); văn bản về việc từ chối nhận di sản (nếu có)...

Nếu không có các tài liệu, chứng cứ trên thì khách hàng có quyền và nghĩa vụ xuất trình các tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh. Ngoài các giấy tờ, tài liệu trên, Luật sư lập văn bản về danh mục các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao)

Xác định được các tài liệu giấy tờ nộp kèm theo đơn khởi kiện, Luật sư cần lưu ý nghiên cứu điều 83 bộ luật dân sự năm 2015 và các quy định khác của pháp luật để đảm bảo tính hợp lệ của các giấy tờ, tài liệu đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17724 sec| 1002.047 kb