Luật sư cần kỹ năng gì cho vụ án khởi kiện sơ thẩm?

0
1013
Đánh giá

Để chuẩn bị tham gia phiên tòa sơ thẩm, Luật sư cần nắm chắc các kỹ năng chung, kỹ năng đặc thù chuẩn bị tham gia phiên tòa kinh doanh, thương mại và đặc trưng của loại án tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm.

Soạn thảo đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện được soạn thảo theo mẫu. Tuy nhiên, khi bảo vệ quyền lợi cho người khởi kiện là bên vay vốn, bên bảo đảm thì Luật sư cần lưu ý việc chứng minh vi phạm và lỗi của tổ chức tín dụng là khó khăn và phức tạp hơn, do vậy cần linh hoạt để bổ sung vào đơn khởi kiện phần tóm tắt về vụ việc nhằm nêu được đầy đủ các tình tiết, căn cứ thể hiện những vi phạm, lỗi của tổ chức tín dụng, thiệt hại của khách hàng làm cơ sở cho yêu cầu khởi kiện.

Các con số về tiền ghi trên đơn khởi kiện cần phải được rà soát, đối chiếu độc lập bởi khách hàng và Luật sư, sau đó hai bên cùng nhau rà soát và thống nhất lần cuối để đảm bảo sự chính xác và đầy đủ về số liệu, ví dụ như: số tiền vay, số tiền thu nợ, số tiền quy đổi theo ty giá, số nợ gốc còn lại, số lãi trong hạn, số lãi phạt quá hạn, số phí tín dụng, số tiền bồi thường thiệt hại. về tiền lãi, đơn khởi kiện cần ghi rõ số tiền lãi là tạm tính đến thời điểm khởi kiện.

Chuẩn bị hồ sơ tài liệu, chứng cứ nộp kèm đơn kiện

Hồ sơ, chứng cứ cơ bản nộp kèm đơn khởi kiện của vụ án này nói riêng và các tranh chấp về hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm bao gồm:

Hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ, chứng từ rút vốn vay của bên vay vốn, các biên bản làm việc, văn bản trao đổi giữa các bên liên quan đến việc vi phạm nghĩa vụ trả nợ của bên vay vốn và việc đôn đốc thu hồi nợ, các tài liệu xác nhận công nợ giữa các bên.

Hợp đồng bảo đảm tiền vay, Hợp đồng ủy quyền công chứng, giấy tờ pháp lý của tài sản, biên bản làm việc, văn bản trao đổi giữa các bên liên quan đến việc xác định nghĩa vụ trả nợ của bên bảo đảm nếu bên vay vốn không trả được nợ, văn bản về thu hồi, xử lý tài sản bảo đảm.

Về hồ sơ của Ngân hàng, thông thường người khởi kiện ra Tòa lả giám đốc chi nhánh, trưởng phòng giao dịch hoặc trưởng phòng thu hồi nợ của tổ chức tín dụng. Do vậy, cần đề nghị Ngân hàng bổ sung văn bản của người đại diện theo pháp luật của ngân hàng ủy quyền ký đơn khởi kiện và tham gia tố tụng để giải quyết vụ án cho cán bộ cụ thể, nên là cán bộ tại địa phương để thuận tiện trong quá trình tham gia tố tụng.

Kỹ năng của Luật sư chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa sơ thẩm

Kỹ năng thu thập, cung cấp chứng cứ

Chứng minh hợp đồng bảo đảm vô hiệu

Luật sư tiến hành các biện pháp thu thập chứng cứ.Thực tiễn giải quyết vụ án tranh chấp về hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo đảm, khi nghiên cứu kỹ và đối chiếu với quy định của pháp luật, thu thập chứng cứ theo các vấn đề được xem xét thì rất nhiều trường hợp Luật sư chứng minh được hợp đồng bị vô hiệu.

Kỹ năng của Luật sư thu thập chứng cứ trong các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm tương tự như các loại án khác trong việc sử dụng các biện pháp thu thập chứng cứ và đề nghị Tòa án áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự Việt Nam. Sự đặc thù trong hoạt động thu thập chứng cứ của Luật sư khi tham gia giải quyết các tranh chấp về hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm xuất phát từ đặc trưng của loại án được luật nội dung điều chỉnh và trọng tâm vấn đề cần chứng minh của vụ án trên cơ sở xác định những mâu thuẫn về chứng cứ, về yêu cầu của các đương sự và có thể có những mâu thuẫn trong việc hiểu và áp dụng điều luật. Trong đó, trọng tâm là các chứng cứ thu thập nhằm hướng tới mục đích chứng minh xác định hiệu lực pháp lý của hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm tiền vay; các thỏa thuận của các bên trong hợp đồng và quá trình thực hiện thỏa thuận, xác định thiệt hại, lỗi của các bên để từ đó xác định các chế tài áp dụng đối với hành vi vi phạm hợp đồng, lỗi do vi phạm hợp đồng, lỗi làm cho hợp đồng bị vô hiệu, chế tài phạt vi phạm thông qua lãi suất quá hạn.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ

Nghiên cứu các vấn đề đặc trưng về tố tụng của tranh chấp

Nội dung nghiên cứu về tố tụng tập trung vào các vấn đề chính sau:

(i) Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án

(ii) Đương sự của vụ án

Nghiên cứu về nội dung vụ án

Tài liệu để nghiên cứu về nội dung gồm

Bộ tài liệu tham gia tố tụng của đương sự, như: đơn khởi kiện và bản tự khai của nguyên đơn; văn bản ghi ý kiến và yêu cầu phản tố của bị đơn; văn bản ghi ý kiến và yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; lời khai của người làm chứng.

Bộ tài liệu về hợp đồng tín dụng gồm hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ và những tài liệu liên quan đến việc ký hợp đồng tín dụng, đến quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ.

Bộ tài liệu về hợp đồng bảo đảm, gồm hợp đồng bảo đảm, giấy tờ pháp lý của tài sản bảo đảm và những tài liệu liên quan đến việc ký hợp đồng bảo đảm, đến quá trình thực hiện hợp đồng và đôn đốc thu hồi, xử lý tài sản bảo đảm.

Về hiệu lực của hợp đồng bảo đảm

Hiệu lực của hợp đồng bảo đảm là một dấu hỏi lớn mà Luật sư cần tập trung nghiên cứu để xác định rõ. Trong thực tiễn xét xử án tranh chấp hợp đồng tín dụng, có rất nhiều trường hợp hợp đồng bảo đảm bị vô hiệu theo Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 do vi phạm yếu tố chủ thể ký hợp đồng bảo đảm mà Luật sư cần lưu ý trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tham gia giải quyết vụ án.

Về chế tài phạt trả lãi quá hạn

Luật sư cần nghiên cứu những thỏa thuận về lãi phạt quá hạn trong hợp đồng tín dụng và tài liệu tính lãi phạt của ngân hàng, đối chiếu với quy định của pháp luật chuyên ngành ngân hàng để đảm bảo việc tính đúng, tính đủ theo quy định của pháp luật. Nếu hợp đồng tín dụng và/hoặc hợp đồng thế chấp bị vô hiệu, Tòa án sẽ không xem xét đến tiền lãi của khoản vay, kể cả lãi trong hạn và lãi phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây