Luật sư chuyên tư vấn về trường hợp trả nợ ngân hàng khi mua xe trả góp

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 436
comment-forum-solid 0

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Hỏi: Tôi có mua một chiếc xe máy trả góp của ngân hàng VPbank giá 36.000.000 đồng, tôi trả trước 20.000.000đ, hàng tháng tôi phải trả hơn 1.000.000 đồng. Tôi đã trả trong vòng 1 năm.Và khi vợ tôi bị ung thư, con gái tôi còn nhỏ tôi không thể trả đúng hẹn cho ngân hàng và nhân viên ngân hàng cũng đã gọi cho tôi, tôi cũng trình bày hoàn cảnh gia đình như vậy thì nhân viên ngân hàng bảo tôi hàng tháng lo 500.000đ để nộp cho ngân hàng tôi đã nộp cho ngân hàng thêm 5 tháng, thì nhận được giấy báo của công ty luật là tôi còn nợ ngân hàng số tiền 70.000.000 đồng và yêu cầu trả hết số tiền đó không thì sẽ bị khởi tố ra pháp luật, vậy tôi xin luật sư giải đáp hộ tôi xem tôi có bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? (Hoàng Anh - Hải Phòng)

Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ như sau: "1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Trường hợp của anh/chị, sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và sẽ không phải thi hành án phạt tù.Tuy nhiên, anh/chị sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự về tài sản đối với hợp đồng vay tiền mua xe trả góp với ngân hàng VPbank.Khi anh/chị không thể thực hiện được nghĩa vụ theo hợp đồng thì anh/chị đó có thể thương lượng, thỏa thuận với ngân hàng VPbank về việc trả số tiền.Hai bên có thể tự thương lượng với nhau để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo được quyền và lợi ích của hai bên.

Tuy nhiên, nếu anh/chị không có khả năng trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Vì chưa xác định được số tiền 70.000.000 đồng trên là tiền lãi có thực của ngân hàng hay không, do đó, anh/chị nên tập hợp đủ các giấy tờ, liên quan đến việc mua xe trả góp, các hóa đơn thanh toán tiền định kỳ cho ngân hàng nộp lên cơ quan có thẩm quyền khi anh/chị bị khởi kiện. Lúc này, cơ quan thẩm quyền sẽ điều tra, xem xét việc khởi kiện của ngân hàng với anh/chị là đúng hay sai, số tiền 70.000.000 đồng là có đúng pháp luật hay không.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.62105 sec| 1006.391 kb