Luật sư chuyên tư vấn về yêu cầu giám định chữ ký

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 484
comment-forum-solid 0

Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố...

Hỏi:Tôi là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong một vụ án tranh chấp dân sự vì vậy để đảm bảo quyền lợi của mình và những người thân trong gia đình tôi đã nộp đơn yêu cầu tòa án thẩm phán tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho là chưng cầu giám định chữ ký của các thành viên trong gia đình nhằm làm rõ những chữ ký trong tài liệu của vụ án mà tòa án thành phố đang thụ lý xét xử phúc thẩm nhưng đến nay vẫn chưa thấy yêu cầu của tôi được đề cập đến. Đề nghị luật sư tư vấn tôi muốn chưng cầu giám định chữ ký để đảm bảo quyền lợi của mình trong phiên xét xử thì tôi phải làm gì và xin giám định ở đâu thủ tục thế nào? (Thanh Vân-Hà Nội)

Về vấn về của anh/chị tôi xin được trích dẫn các điều luật sau:

- Khoản 1 Điều 2 Luật giám định tư pháp năm 2012:“1.Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sựvụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật này.”

- Khoản 3 Điều 2 Luật giám định tư pháp năm 2012:“3.Người yêu cầu giám định là người có quyền tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận. Người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sựbị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ,trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.”

- Khoản 1 Điều 22 Luật giám định tư pháp năm 2012:“1. Người yêu cầu giám định có quyền gửi văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không chấp nhận yêu cầu thì trong thời hạn 07 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định”.

- Khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp năm 2012:“1. Người yêu cầu giám định phải gửi văn bản yêu cầu giám định kèm theo đối tượng giám định, các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có) và bản sao giấy tờ chứng minh mình là đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định”.

Như vậy trong trường hợp này của anh/chị là một vụ án dân sự nên sau khi anh/chị có đơn yêu cầu gửi tòa án thẩm phán tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để chưng cầu giám định chữ ký của các thành viên trong gia đình nhưng không được giám định thì anh/chị có quyền tự mình yêu cầu giám định sau 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Anh/chị nộp đơn yêu cầu và kèm theo giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp năm 2012.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.69855 sec| 997.75 kb