Mẫu giấy ủy quyền nuôi con sau ly hôn

view 1178
comment-forum-solid 0
Sau khi bản án dân sự ly hôn có hiệu lực pháp luật, một bên trong quan hệ hôn nhân sẽ có quyền được nuôi con chung. Tuy nhiên, vì một vài lý do, người có quyền nuôi con không thể trực tiếp nuôi dưỡng con cái trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó, giấy ủy quyền nuôi con là sự lựa chọn sáng suốt và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

1. Mẫu giấy ủy quyền nuôi con nộp ở đâu ?

Việc ủy quyền nuôi con bản chất là giao dịch dân sự giữa người cha và người mẹ, cùng thỏa thuận và thống nhất về thời điểm nuôi con, phụ cấp, cấp dưỡng nuôi con và các thỏa thuận khác (không trái đạo đức, không vi phạm sự tự nguyện,...). Văn bản ủy quyền nuôi con, pháp luật không quy định việc đảm bảo hình thức (bằng văn bản, có chứng thực, công chứng, nộp tại cơ quan Nhà nước,...). Do đó, người cha và người mẹ hoàn toàn có thể tự thỏa thuận (bằng miệng, bằng văn bản), và lựa chọn việc có công chứng, chứng thực văn bản. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng: Việc ủy quyền nuôi con nên được xác lập bằng văn bản và có chứng thực của địa phương. Bởi, nếu có tranh chấp phát sinh trong quá trình nuôi con, hoặc hết thời hạn nuôi con mà người cha/người mẹ vẫn tiếp tục thực hiện việc nuôi con mà không trả lại cho người còn lại, khi đó, văn bản ủy quyền là căn cứ để chấm dứt việc tranh chấp phát sinh.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest

2. Mẫu giấy ủy quyền nuôi con

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-----------

GIẤY ỦY QUYỀN

Hôm nay, ngày …. tháng ….. năm 20…, tại ……………………………………… chúng tôi gồm:

Ông/Bà:…………………………. …. Sinh ngày:………………………………….

CMND/CCCD số: ………………………………………………………………….

Ngày cấp:…… Nơi cấp:………………………………………………………….

Nơi đăng ký HKTT:…………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại: :………………………………………………………... ……………

Ông/bà:………………………………………. Sinh ngày: …………………………

CMND/CCCD số: :………………………………………………………………….

Ngày cấp: ................. Nơi cấp: :……………………………………………… ...

Nơi đăng ký HKTT: :……………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại: :……………………………………………………………………..

Hai bên tự nguyện ký kết ủy quyền với nội dung sau:

Ông/bà …………… (có CMND/CCCD và địa chỉ thường trú nêu trên) được phép trực tiếp thay mặt và nhân danh tôi thực hiện các nội dung công việc dưới đây:

- Chăm nom, dưỡng dục, chăm lo chăm sóc cho con tôi trong khoảng thời gian tôi …………….

- Đại diện cho tôi thực hiện các nội dung công việc liên quan đến công việc học tập của cháu, chăm lo cho việc học tập, rèn luyện của cháu cũng như trực tiếp làm việc với Ban giám hiệu nhà trường;

- Đại diện cho tôi thực hiện các thủ tục pháp luật về hành chính để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu;

- Thù lao về việc ủy quyền: Không.

- Thời hạn ủy quyền: Kể từ ngày giấy ủy quyền này được xác lập cho đến khi tôi hoàn tất công việc cá nhân và quay về trực tiếp nuôi dưỡng cháu hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật về nội dung này.

Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước quy định của pháp luật về mọi hành vi do ông/bà ………… nhân danh tôi để tiến hành thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

Giấy ủy quyền này được xác lập thành 02 bản (mỗi bản gồm: … trang; … tờ); giao cho Bên ủy quyền 01 bản; Bên nhận ủy quyền 01 bản./.

Bên ủy quyền

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Một số lưu ý cần thiết khi soạn thảo mẫu giấy ủy quyền nuôi con.

Qua nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vụ việc và trực tiếp soạn thảo mẫu giấy ủy quyền nuôi con, chúng tôi đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm quý báu muốn thông tin đến cho bạn đọc gồm:

Thứ nhất, khi viết đơn cần phải thận trọng tránh điền nhầm các thông tin cá nhân của cả 02 bên

Thứ hai, việc xác lập đơn giữa 02 bên phải được dựa trên tinh thần tự nguyện, thống nhất chặt chẽ về ý chí giữa 02 bên

Thứ ba, trong phần nội dung ủy quyền cần phải thể hiện rõ ràng ý chí của bên ủy quyền tránh lạm dụng quá nhiều về nội dung ủy quyền, chi tiết các nội dung để người nhận ủy quyền nắm rõ và thực hiện tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest

4. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17644 sec| 1046.406 kb