Minh Châu Asian Luxury (Bảo Lộc) khai trương 'mùa Covid': cơ quan chức năng kết luận vội vàng, báo chí đưa tin thiếu chính xác

view 6633
comment-forum-solid 0

Công ty Luật TNHH Everest nhận ủy quyền của: Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian - mã số doanh nghiệp: 0107523637 và bà Lê Ngọc Hoàng Thy, đại diện Hộ kinh doanh Minh Châu Asian Luxury, gọi tắt: Minh Châu Asian Luxury” - công bố một số thông tin chính thức tới Ủy nhân dân thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng: Chiều ngày 01/06/2021, Đoàn liên ngành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành phố Bảo Lộc đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Minh Châu Asian Luxury (42 Nguyễn Công Trứ, Phường 1, thành phố Bảo Lộc).

Đoàn liên ngành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành phố Bảo Lộc kiểm tra Minh Châu Asian Luxury ngày 01/6/2021 (ảnh nguồn internet, chưa rõ tác giả, có thể là ảnh "chụp lén"). Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198.

Ngày 02/6/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc ban hành Thông báo số 113/TB-UBND về việc: “Thu hồi giấy phép kinh doanh và tạm ngừng hoạt động đối với cơ sở Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury”. Tuy nhiên, theo đại diện của Minh Châu Asian Luxury, Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc đã 'nhầm lẫn' giữa “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”“Giấy phép kinh doanh”. Những thông tin như: Minh Châu Asian Luxury “chưa đủ điều kiện hoạt động cơ sở thẩm mỹ viện” - không chính xác.

Một số cơ quan báo chí: Thanhnien.vn. Tuoitre.vn, Dantri.com.vn, Baolamdong.vn... đưa thông tin vụ việc: "Thẩm mỹ Minh Châu Asian bấp chấp dịch bệnh", "tụ tập 31 người khai trương thẩm mỹ viện", "hành hung phóng viên"... mà theo đại diện của Minh Châu Asian Luxury: nhiều thông tin không chính xác, một số chi tiết bị “thổi phồng”, làm ảnh hưởng tới thương hiệu “Minh Châu” - Thẩm mỹ viện, “Thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu Asian” của Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian, uy tín của bà Lê Ngọc Hoàng Thy, Nghệ sĩ Nguyễn Tiến Quang (Nghệ sĩ Quang Tèo), Diễn viên Lại Thị Thanh (Diễn viên Thanh Bi) và một số cá nhân khác.

Chúng tôi công bố các thông tin chính thức liên quan tới vụ việc theo ủy quyền (đã gửi Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc bằng Công văn số 33/2021/CV-EVER ngày 04/6/2021):

- Về hoạt động kinh doanh của Minh Châu Asian Luxury

Minh Châu Asian Luxury được Phòng Tài chính - Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 42B8-019334 đăng ký lần đầu ngày 04/5/2021, ngành nghề: mua bán mỹ phẩm, chăm sóc da (kinh doanh khi đủ điều kiện).

Tham chiếu tới Văn bản số 3461/UBND-VX3 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, ngày 27/5/2021 về việc “tiếp tục triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19” thì: “... từ 14 giờ 00 ngày 27/5/2021, cho hoạt động trở lại các dịch vụ cơ sở cắt tóc, dịch vụ làm đẹp, quán ăn uống vỉa hè, các môn thể thao...”. Như vậy, hoạt động kinh doanh của Minh Châu Asian Luxury tại thời điểm kiểm tra là hợp pháp. Thực tế, Minh Châu Asian Luxury đã hoạt động đúng quy định này kể từ 14 giờ 00 phút ngày 27/5/2021.

- Về “Giấy phép kinh doanh” của “Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury”, “Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian"

Tại Thông báo số 113/TB-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc ngày 02/6/2021: “... thu hồi giấy phép kinh doanh... đối với Cơ sở Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury”, “Giấy phép kinh doanh số: 42B8 - 019334, đăng ký lần đầu ngày 04/5/2021”, Một số cơ quan báo chí đưa tin: “... Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan khác chứng minh thẩm mỹ viện đầy đủ điều kiện hoạt động cơ sở thẩm mỹ viện”. Về nội dung này, chúng tôi thấy rằng:

- Quyền tự do kinh doanh được quy định tại Điều 33 của Hiến pháp năm 2013: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Quy định này được cụ thể hóa ở nhiều văn bản luật (như Luật doanh nghiệp năm 2020) và văn bản dưới luật (như Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 về đăng ký doanh nghiệp).

- Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, hoạt động mua bán mỹ phẩm, chăm sóc da (thông thường) không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không thuộc trường hợp cấp giấy phép kinh doanh.

- Khi thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải căn cứ Điều 93 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP: “Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: 1- Hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp sau: ... (a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo; (b) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế; (c) Kinh doanh ngành, nghề bị cấm; (d) Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập; (đ) Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản; (e) Trường hợp khác...”.

- Thông báo số 113/TB-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc ghi căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 quy định chi tiết một số điều của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch. Thế nhưng, tham chiếu tới Nghị định số 101/2010/NĐ-CP thì không có quy định về việc: “thu hồi giấy phép kinh doanh”.

Như vậy: Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc đã “nhầm lẫn” giữa “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”“Giấy phép kinh doanh”. Những thông tin về việc Minh Châu Asian Luxury “chưa đủ điều kiện hoạt động cơ sở thẩm mỹ viện” - không chính xác. Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc ban hành Thông báo số 113/TB-UBND ngày 02/6/2021 có nội dung: “... thu hồi giấy phép kinh doanh... đối với Cơ sở Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury” là không có căn cứ.

- Về “Lễ khai trương” của Minh Châu Asian Luxury

Ngày 31/5/2021, đại diện Minh Châu Asian Luxury đã tới Ủy ban nhân dân Phường 1, thành phố Bảo Lộc xin ý kiến về việc tổ chức “Lễ khai trương” Minh Châu Asian Luxury dự kiến vào 9:00 ngày 02/6/2021. Sau khi có ý kiến của cơ quan chức năng, thể hiện trách nhiệm với xã hội, Minh Châu Asian Luxury đã quyết định: tạm dừng tổ chức “Lễ khai trương” - sự kiện dự kiến tổ chức ngoài trời vào lúc 09:00 ngày 02/6/2021, mà chỉ tổ chức các hoạt động nội bộ và kinh doanh bình thường.

Vào chiều ngày 01/6/2021, Minh Châu Asian Luxury tổ chức hội thảo cho một số ít khách hàng và đối tác thân thiết - dưới 10 người, trong đó có Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Tiến Quang (nghệ danh Quang Tèo), Diễn viên Lại Thị Thanh (nghệ danh Thanh Bi). Như vậy, đây chỉ là một trong những hoạt động kinh doanh bình thường. .

Thực tế, tại thời điểm kiểm tra (khoảng 19:26 ngày 01/6/2021), Đoàn liên ngành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành phố Bảo Lộc xác định: 30 người có mặt. Lưu ý: khách và đối tác chỉ dưới 10 người, còn lại là nhân viên làm việc tại Minh Châu Asian Luxury, đồng thời không phải toàn bộ số nhân viên này có mặt tại Tầng 1. Các clip do các cơ quan báo chí đăng tải thể hiện rõ: không có sự việc “31 người tụ tập”.

Ông Phạm Thế Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường 1, thành phố Bảo Lộc, xác nhận: “Căn cứ vào bản khai báo y tế vào đêm 1/6... có 31 bản khai báo, nên chúng tôi làm báo cáo nhanh gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với 31 trường hợp. Tuy nhiên, đến nay kiểm tra lại tờ khai y tế thì có 01 trường hợp ngụ tại thành phố Bảo Lộc làm 02 tờ khai y tế... số người có mặt chính xác tại Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian là 30 người (Báo Lâm Đồng, 17:00 ngày 03/6/2021).

Một số cơ quan báo chí đã đưa tin: “31 người đang có mặt dự Lễ khai trương tại Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian”, “nhóm 31 người tụ tập khai trương thẩm mỹ viện giữa dịch COVID-19... có 28 người đến từ Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang, Quảng Ninh...”; sử dụng cụm từ: “khai trương hoành tráng”, “diễn ra rầm rộ...”, “khai trương không phép”... - không chính xác.

Như vậy: Minh Châu Asian Luxury (1) bắt đầu kinh doanh (khai trương) từ ngày 27/5/2021; (2) “Lễ khai trương” (hình thức, dự kiến tổ chức vào 9:00 ngày 02/6/2021) đã tạm dừng đến khi hết dịch; (3) Các hoạt động như: tổ chức hội thảo - quy mô nhỏ, dưới 10 người, đón tiếp khách hàng và đối tác, tư vấn bán hàng... tại địa chỉ của Minh Châu Asian Luxury - là hoạt động kinh doanh hợp pháp, phù hợp với quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Về thông tin: không “khai báo y tế”

Ngày 25/5/2021, Bộ Y tế có Văn bản số 4261/BYT-DP về việc mở rộng đối tượng khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch COVID-19: “1- Tổ chức thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với tất cả... những người đang trong ổ dịch; những người cách ly tập trung; những người đi qua vùng dịch và/hoặc đi từ vùng dịch trở về... những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy…)".

Như vậy: (1) Khai báo y tế toàn dân là hoạt động tự nguyện, (2) Khai báo y tế bắt buộc chỉ thực hiện trong những trường hợp pháp luật quy định, như: những người đang trong ổ dịch; những người cách ly tập trung; những người đi qua vùng dịch và/hoặc đi từ vùng dịch trở về...; người sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy…). Một số cơ quan báo chí đưa tin: “... trong số người tham dự có 09 người từ Hà Nội (01 người ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), 04 người từ thành phố Hồ Chí Minh tới. Đây là hai thành phố đang có dịch COVID-19, nhưng những người này đều không khai báo y tế...” - không chính xác.

Chú thích: Người (tạm thời xác định là Phóng viên Báo Lâm Đồng) đã xâm nhập khuôn viên, chụp ảnh, ghi hình mà không được sự đồng ý của Minh Châu Asian Luxury. Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Sự thật sự việc: “phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp tại Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian”

Thời điểm Đoàn liên ngành kiểm tra thực hiện hoạt động kiểm tra, nhân viên của Minh Châu Asian Luxury phát hiện: có 01 cá nhân không phải thành viên của Đoàn liên ngành, nhưng chụp ảnh, ghi hình. Cá nhân này thậm chí đã đi vào trong khuôn viên nhà số 42 Nguyễn Công Trứ, phường 1, thành phố Bảo Lộc (có hình ảnh ghi lại). Khi được hỏi, thì cá nhân này (tạm thời xác định là phóng viên Báo Lâm Đồng) không xuất trình thẻ Nhà báo hoặc Giấy giới thiệu phóng viên.

Nhận thấy, khu vực riêng bị cá nhân không rõ danh tính xâm nhập, chụp ảnh, ghi hình, đại diện của Minh Châu Asian Luxury đã yêu cầu cá nhân này chấm dứt hành vi vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh, uy tín cá nhân, xâm phạm địa chỉ riêng và thương hiệu của Minh Châu Asian Luxury - là phù hợp quy định của luật pháp. Tuy nhiên, cá nhân này đã không chấm dứt hành vi dẫn đến bức xúc của đại diện và nhân viên Minh Châu Asian Luxury.

Một số cơ quan báo chí đưa tin: “Phóng viên... bị một phụ nữ từ trong Thẩm mỹ viện này lao ra hành hung, nhục mạ trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ thuộc cơ quan chức năng địa phương. Dù được 02 cán bộ công an ngăn cản nhưng người phụ nữ này lao tới ném chùm chìa khóa vào mặt...” - thông tin một chiều, chưa thể hiện đúng, đủ bản chất vụ việc. Do đó, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ bản chất.

- Về thương hiệu Minh Châu - Thẩm mỹ viện

Thương hiệu “Minh Châu” (nhóm 44: Thẩm mỹ viện..., đã được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 299740 ngày 17/5/2018), thường sử dụng gắn với thương hiệu “Thẩm mỹ Công nghệ cao Minh Châu Asian” thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian. Hiện nay, Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian và bà Lê Ngọc Hoàng Thy - Minh Châu Asian Luxury đang trong quá trình đàm phán hợp tác sử dụng nhãn hiệu “Minh Châu” - Thẩm mỹ Viện.

Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc thông báo: “... thu hồi giấy phép kinh doanh... đối với Cơ sở Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury” và một số cơ quan báo chí đưa tin: “thu hồi giấy phép kinh doanh Minh Châu Asian”, "Thẩm mỹ Minh Châu Asian bất chấp dịch bệnh tổ chức khai trương tập trung đông người từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước" - không chính xác, ảnh hưởng tới uy tín và thương hiệu “Minh Châu” - Thẩm mỹ viện của Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian.

- Nghệ sĩ ưu tú Quang Tèo (Nguyễn Tiến Quang) nói về sự việc ngày 01/6/2021

Nghệ sĩ Quang Tèo - Nguyễn Tiến Quang, là một sĩ quan quân đội, từng công tác tại Nhà hát Kịch nói Quân đội (nguồn internet, minh họa)

"Tôi xuất thân vừa là nghệ sĩ, vừa là một sĩ quan quân đội nên tự ý thức được bản thân phải tuân thủ theo luật của Nhà nước. Trước khi đi tôi đã tìm hiểu rất kỹ, tỉnh Lâm Đồng hiện tại không có ca mắc nào, tôi cũng khai báo y tế đầy đủ trước khi lên máy bay.

Ở Lâm Đồng hiện tại các hàng quán vẫn được phép mở. Theo luật của tỉnh thì cấm tập  trung trên 30 người và không được tổ chức sự kiện ngoài mặt đường. Chính vì vậy chúng tôi đã chỉ khai trương nội bộ (trong Minh Châu Asian Luxury) với 10 người và làm trong nhà. 

Sau khi ngồi ăn tôi thấy có một chiếc loa kéo, nên mới vui vui bảo đưa mic để hát thử một bài, mọi chuyện hoàn toàn chỉ diễn ra nội bộ trong nhà, không hề tụ tập, mở tiệc rầm rộ như mọi người nghĩ đâu. Kể cả trong ảnh bị chụp lén bạn có thể thấy căn phòng tôi ngồi rất nhỏ, chỉ có một dãy bàn. Khi cơ quan chức năng có mặt, gọi đủ mọi người trong nhà xuống chỉ có 23 người, như vậy là vẫn đúng luật dưới 30 người" (trích: Vietnamnet.vn, ngày 03/6/2021).

Xem thêm:

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Luật sư Phạm Ngọc Minh

https://everest.org.vn/luat-su-pham-ngoc-minh/ Luật sư Phạm Ngọc Minh - CEO Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18333 sec| 1091.266 kb