Mua bán nhà phải nộp những khoản phí nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 16/01/2020
view 496
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tháng 6 năm 2016 vợ chồng em có mua một căn hộ tập thể cũ .Diện tích căn hộ trong sổ đỏ là 25,5 m2. (khu tập thể cao 5 tầng được xây dựng từ những năm 1990 với diện tích tổng mặt bằng dưới 200m2). Khi đi làm thủ tục sang tên, em có nhận được 2 thông báo thuế là thuế lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân đối với nhà tập thể cũ (nhà chung cư cũ). Tuy nhiên em chưa hiểu các quy định về tính thuế LPTB và TNCN, vì em thấy có 2 mục tính là giá là: đất và sàn ( sàn là diện tích căn hộ nhà me 25,5 m2).Về diện tích sàn em đã hiểu, tuy nhiên em thấy tính diện tích đất nhà em phải chịu thuế đất khoảng hơn 40m2 với giá vị trí 2 đường giải phóng làm cho số thuế em phải nộp quá lớn. Như vậy căn hộ 25,5m2 của gia đình em phải chịu mức thuế đất gấp đôi. Xin luật sư tư vấn giúp em quy định nào tính thuế khi chuyển quyền đối với trường hợp mua bán căn hộ như gia đình em

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo khoản 5 điều 3 Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập phải chịu thuế như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;

Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.”

Theo quy định của pháp luật thì người nào có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở mới phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức 2% trên giá trị chuyển nhượng, nghĩa là bạn không phải chịu khoản thuế này. Nhưng theo như bạn thông tin, bạn có thông báo phải nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn nên xem lại hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ căn hộ về sự thoả thuận giữa hai bên rằng ai là người phải chịu trách nhiệm về khoản thuế này.

Căn cứ theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về người nộp lệ phí trước bạ như sau:

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.”

Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm:

Nhà, đất.

Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

Thuyền, kể cả du thuyền.

Tàu bay.

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Vì bạn có tài sản là căn hộ chung cư thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ nên bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 0.5% theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22442 sec| 993.656 kb