Mua đất lập hợp đồng vi bằng có sang tên được không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 499
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi có mua căn nhà diện tích 32m2, trên mảnh đất 298m2 đã xây 5 căn nhà liền kề giống nhau hết 220m2, trên giấy phép xây dựng chỉ có 5 căn nhà, phần đất còn lại vẫn để trống lúc mua 5 nhà này đều lập vi bằng ở thừa phát lại. Vậy 5 căn nhà này có ra sổ hồng đồng sở hữu được không? chúng tôi cần bên bán phải có đầy đủ những giấy tờ gì để ra sổ hồng? Chúng tôi đến cơ quan nào để làm thủ tục ra sổ hồng đồng sở hữu?

Luật sư tư vấn

Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Trước tiên: Các bên tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã). Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên.

Thứ hai: Tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

Tờ khai lệ phí trước bạ (bên mua).

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (bên bán, trừ trường hợp được miễn thuế).

Hợp đồng chuyển nhượng.

Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (có chứng thực)

Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên. (có chứng thực)

Sau khi có thông báo nộp thuế: hai bên tiến hành nộp thuế trong thời hạn 10 ngày vào ngân sách nhà nước.

Thứ ba: Tiến hành thủ tục kê khai sang tên quyền sử dụng đất:

Do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 32m2 nên việc chuyển nhượng mảnh đất của bạn là chưa hợp lệ. Do đó, trường hợp này không làm được thủ tục sang tên. Việc bạn có lập vi bằng qua văn phòng thừa phát lại chỉ có giá trị việc 2 bên có cam kết mua bán với nhau (không phải là hình thức hợp lệ Nhà nước yêu cầu). Do đó, bạn nên làm lại thủ tục chuyển nhượng theo hướng dẫn trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18632 sec| 985.617 kb