Mua nhà bằng giấy viết tay có làm được sổ hồng không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 469
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Em mua nhà năm 2015, giấy tờ tay, dưới đường dây điện cao thế. Diện tích 4x7.5. Có giấy cấp số nhà, điện, đóng thuế. Người bán nói là làm sổ được. Luật sư cho em hỏi là nhà em có làm sổ hồng được không ạ

Luật sư tư vấn trả lời

Theo quy định thì Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được hướng dẫn bởi Điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp (tuân thủ điều kiện và hình thức) theo quy định của Luật Nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (bao gồm cả nhà ở được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong các dự án quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Nhà ở) và có giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Theo đó, trong trường hợp bạn mua nhà của cá nhân khác thì phải có giấy tờ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu hợp pháp thể hiện qua hợp mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực. Vấn đề này được thể hiện tại Điều 122 - Luật Nhà ở 2014:

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Như vậy, nếu giấy tờ mua nhà bạn và bên bán đã ký chỉ là bản viết tay mà chưa được công chứng, chứng thực thì chưa có hiệu lực pháp luật. Nếu không có hợp đồng mua bán nhà ở hợp pháp, được công chứng hoặc chứng thực thì bạn không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Bạn cần liên hệ lại với chủ sở hữu nhà ở trước đây để thực hiện công chứng hợp đồng, sau đó mới có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bạn được.

Về điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định nếu như gia đình và phía nhà hàng xóm có xảy ra tranh chấp đất đai thì chưa đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho nên, để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải giải quyết tranh chấp đất đai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.50147 sec| 993.789 kb