Mua nhà ở hình thành trong tương lai có phải trả hết tiền trong một lần không?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 565
comment-forum-solid 0

Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không qua 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% ...

Hỏi:Tôi có một người bạn là anh A. Anh A ký hợp đồng mua của công ty xây dựng nhà ở X một ngôi nhà chung cư trị giá 2.7 tỷ đồng. Ngôi nhà này dự kiến sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho anh A vào tháng 3 năm 2017. Anh A và công ty X đã thoả thuận trong hợp đồng là sẽ thanh toán giá trị căn nhà trong ba đợt, cụ thể: đợt 1 là 810 triệu đồng, đợt 2 là 1 tỷ đồng và đợt 3 là thanh toán nốt phần còn lại. Tuy nhiên, một tháng sau công ty X lại tìm gặp anh A và thuyết phục anh thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà với lý do là công ty thiếu vốn để triển khai dự án, yêu cầu anh thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà với lý do là khoản tiền đợt 2 và đợt 3 sẽ được coi là khoản tiền anh A đầu tư vào dự án xây dựng chung cư đó và sẽ được trừ vào giá trị của căn nhà. Đề nghị luật sư tư vấn việc làm của công ty X có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Anh A có phải trả toàn bộ giá trị căn nhà trong 1 lần hay không? (Hải Nam - Biên Hoà)

Căn cứ theo Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản:“1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không qua 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua. 2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết”.

Trong trường hợp trên, căn nhà chung cư mà anh A mua là bất động hình thành trong tương lai, bởi tại thời điểm anh A và công ty X ký hợp đồng mua bán tài sản thì tài sản đó vẫn chưa có. Do vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật thì công ty X không được phép yêu cầu anh A trả tiền cho toàn bộ giá trị căn nhà trong 1 lần. Việc thanh toán này phải chia ít nhất là 2 lần, lần 1 không quá 30% giá trị hợp đồng và tổng số tiền của các lần gộp lại không được quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà trong trường hợp công ty X là doanh nghiệp Việt Nam hoặc 50% giá trị hợp đồng trong trường hợp công ty X là công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18160 sec| 994.188 kb