Muốn bán lô đất bố mẹ đã mất để lại giải quyết như thế nào?

0
512
5/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Trước đây ba mẹ em có một lô đất có ý định cho em nhưng chưa lập di chúc! Nay ba mẹ em đã mất trong nhà có 7 anh chị em đều đồng ý cho em bán lô đất trên. Nhưng hai anh trai và một chị dâu của em đã mất,chỉ còn các cháu và 1 chị dâu cũng đồng ý cho em bán! Em chưa làm thủ tục sang tên lô đất qua tên em. Vậy muốn bán lô đất trên cần những giấy tờ pháp lý gì và làm như thế nào?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 về Người thừa kế theo pháp luật của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đối với trường hợp này của bạn, do bố mẹ bạn chết không để lại di chúc do đó theo quy định của pháp luật thì những người được hưởng di sản của bố mẹ bạn bao gồm: ông bà nội bạn, ông bà ngoại bạn, bạn và 7 anh chị em của bạn được chia di sản thừa kế thành các phần bằng nhau.

Đối với trường hợp bạn có chia sẻ tất cả mọi người trong hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật mà bố mẹ bạn để lại đều đồng ý cho bạn bán lô đất. Do đó, để bạn bán được lô đất trước hết những người đồng thừa kế lô đất bao gồm: ông bà nội bạn, ông bà ngoại bạn, 7 anh chị em phải lập mỗi người một văn bản từ chối di sản thừa kế và đem ra công chứng. Do bạn chia sẻ có hai người anh trai đã mất thì người chị dâu và các con của 2 anh trai đã mất của bạn là người được hưởng di sản thừa kế của 2 người anh đã mất của bạn cũng phải lập một văn bản từ chối di sản thừa kế có công chứng chứng thực.

Sau khi, những người đồng thừa kế được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ bạn lập văn bản từ chối di sản thừa kế có công chứng xong thì bạn phải ra văn phòng đăng ký đất đai ở huyện nơi có di sản thừa kế để hoàn tất hồ sơ giấy tờ để bạn đứng tên làm chủ sở hữu của mảnh đất. Sau khi hoàn tất thủ tục bạn đã đứng tên của lô đất thì bạn có quyền mua bán, chuyển nhượng lô đất đó cho người khác.

Điều kiện thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 188 của Luật đất đai năm 2013 như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây