Nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích của người sử dụng đất

0
446
5/5 - (3 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Công ty chúng tôi có mua lại 5ha đất của cá nhân, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đất đó là loại đất rừng sản xuất, công ty tôi mua lại mảnh đất đó để sản xuất rau sạch, chúng tôi có dựng vườn ươm và nhà kính để trồng cây. Tuy nhiên cơ quan nhà nước yêu cầu chúng tôi chấm dứt việc làm này vì đã vi phạm sai mục đích sử dụng đất. Như vậy là đúng hay sai ?

Luật sư tư vấn

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Và Nghị định 102/2014/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai:

Điều 7. Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì hình thức và mức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 héc ta;

Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 05 héc ta đến dưới 10 héc ta;

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Như vậy,trong trường hợp của công ty bạn mục đích được nhà nước công nhận là đất rừng sản xuất nên công ty có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích (chỉ sử dụng trồng rừng sản xuất) mà không được phép sử dụng mục dích khác khi chưa làm thủ tục chuyển đổi. Theo đó,  công ty sử dụng sai mục đích trên sẽ bị xử lý và việc Uỷ ban nhân dân yêu cầu chấm dứt việc sử dụng sai mục đích, khôi phục lại hiện trạng trước đó là đúng với quy định pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây