Thắc mắc về vấn đề bồi thường đất và hàng rào trên đất?

0
529
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi có một thửa đất được nhà nước giao với diện tích 1000 m2 đất ở. Mặt tiền đường 50m, chiều sâu 20m. Phía trước là đường rộng 5m. Năm 2000 gia đình tôi có xây dựng nhà, và hàng rào trên thửa đất được cấp đó. Năm 2006 nhà nước chủ trương cấp lại bìa đỏ, gia đình tôi đi cấp lại thì trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, đất gia đình tôi được cấp từ tim đường vào 12m. trừ chỉ giới làm đường ra. Diện tích cấp mới là 525m2. Năm 2017 nhà nước chủ trương mở rộng đường từ tim đường vào 12m. Ban đền bù của huyện thông báo là gia đình tôi không được đền bù về đất, cũng như hàng rào nằm trong phạm vi 12 m mở đường. Do đất đã trừ chỉ giới làm đường. Vậy tôi xin hỏi Luật sư trường hợp của tôi có được đền bù về đất và hàng rào trên đất không?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp…”

Theo đó, năm 2006 nhà nước chủ trương cấp lại bìa đỏ, gia đình bạn đã đi cấp lại và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất được cấp từ tim đường vào 12m, trừ chỉ giới làm đường ra, diện tích cấp mới là 525 m2. Với việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn do nhà nước cấp, đây là điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất để mở rộng thêm đường. Như vậy, khi nhà nước chủ trương mở rộng đường từ tim đường vào 12 m thì gia đình bạn có thể căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp lần đầu là 1000m2, quyết định giao đất của UBND huyện là 1000m2 để yêu cầu giải quyết thu hồi và bồi thường về diện tích đất và hàng rào trên đất.

Căn cứ theo Điều 74, Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất

Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

Vì vậy, việc đáp ứng đủ điều kiện bồi thường về đất của gia đình sẽ được bồi thường theo nguyên tắc mà pháp luật quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây