Nghĩa vụ tài chính phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 468
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Hiện tại mình có 01 thửa đất trồng rừng 10000 m2 được giao từ trước năm 1993 và đã được UBND huyện cấp GCN QSD đất trồng rừng. Năm 2007 thục hiện chủ trương chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, gia đình tôi đã thực hiện chuyển 5000 m2 đất sang trồng cây ăn quả (Cây lâu năm). Hiện nay tôi đã nộp đơn xin chuyển mục đích đất từ đất tồng rừng sang đất CLN, đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Nay tôi chỉ xin nhờ công ty giải thích giúp nội dung về việc nộp tiền để chuyển mục đích đất thôi. Gia đình tôi sẽ phải nộp tiền ở những khoản nào, căn cứ theo điều nào?

Luật sư tư vấn

Theo quy định của Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.Cụ thể:

Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai năm 2013 sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này

Như vậy, vì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên của bạn không thuộc một trong những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất), Theo đó, khi được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích thì phía gia đình chỉ cần hoàn tất thủ tục pháp lý để chuyển đổi mục đích và đăng ký biến đông đất đai mà không phải nộp tiền sử dung đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18316 sec| 994.063 kb