Mô hình tổ chức trong quản trị doanh nghiệp

Bởi Lê Thị Linh Chi - 05/10/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Chức năng tổ chức quyết định tới sự trường tồn trong doanh nghiệp.Chức năng tổ chức chính là tài sản của doanh nghiệp với nhiều vai trò quan trọng khác nhau. Trong quá trình tái cơ cấu mô hình quản trị điều hành doanh nghiệp, việc nghiên cứu mô hình tổ chức phù hợp là rất quan trọng.

Công tác thiết kế mô hình tổ chức để quản trị doanh nghiệp bao gồm hai giai đoạn chính: 

 

1- Nghiên cứu thực trạng mô hình tổ chức quản trị hiện hành của doanh nghiệp

Để có thể đưa ra được một mô hình tổ chức quản trị điều hành phù hợp với như cầu phát triển sản xuất., kinh doanh của doanh nghiệp, trước hết Luật sư cần nắm được thực trạng của doanh nghiệp. Thông thường luật sư gặp 2 loại hình doanh nghiệp là:

- Doanh nghiệp mới thành lập

- Doanh nghiệp đã hoạt động đang cần tái cơ cấu mô hình quản trị điều hành cho phù hợp với nội dung phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trong cả hai loại hình doanh nghiệp này, Luật sư cần nắm bắt được thực trạng của doanh nghiệp, các đặc điểm sản xuất, kinh doanh mà doanh nghiệp hướng tới trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp, đặc điểm và nhu cầu về vốn góp của các thành viên trong tương lai, đặc điểm và cơ cấu sở hữu... Trong bước nghiên cứu thực trạng của doanh nghiệp Luật sư cần thực hiện các công việc sau:

(i) Tiếp xúc với khách hàng và tiếp nhận nhu cầu về mô hình tổ chức quản trị doanh nghiệp điều hành

Luật sư cần tiếp xúc với doanh nghiệp để hiểu rõ nhu cầu về quản lý nội bộ, nhu cầu về chiến lược kinh doanh trong thời gian tới cũng như đặc điểm riêng của doanh nghiệp mà mình đang tư vấn. Mục đích của giai đoạn này là làm rõ nhu cầu của doanh nghiệp về mô hình quản trị điều hành, đồng thời xác định điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp trong quản lý nội bộ nhằm thiết kế được mô hình quản lý phù hợp với doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý điều hành trong doanh nghiệp mà Luật sư cần tiến hành phỏng vấn bao gồm:

- Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên của doanh nghiệp; 

- Ban điều hành; 

- Ban kiểm soát/kiểm toán nội bộ.

Khi phỏng vấn những người này, Luật sư nên chuẩn bị sẵn bảng câu hỏi để cuộc phỏng vấn có kết quả tốt nhất. Đối với doanh nghiệp đã và đang hoạt động cần tái cơ cấu mô hình quản trị điều hành, Luật sự đưa ra các câu hỏi xoay quanh những vấn đề sau:

- Chức danh và công việc hiện nay đang thực hiện tại doanh nghiệp;

- Các hạn chế đối với việc quản trị điều hành hiện nay và phương hướng khắc phục theo nhận định của người được phỏng vấn;

- Hạn chế chung của mô hình quản trị điều hành hiện nay đang thực hiện và hướng khắc phục theo nhận định của người được phỏng vấn;

- Ưu điểm của mô hình quản trị điều hành hiện nay;

- Quy mô và chiến lược kinh doanh (ngắn hạn hay dài hạn), các đối tác tiềm năng, đối thủ cạnh tranh...;

- Mong muốn của người được phỏng vấn đối với mô hình quản trị điều hành trong tương lai và những việc họ Có thể thực hiện được đối với mô hình quản trị này.

(ii) Tiếp xúc với người lao động và cơ quan đại diện người lao động 

Bên cạnh việc phỏng vấn bộ phận quản trị điều chỉnh nghiệp, Luật sư cũng cần trực tiếp gặp gỡ và phỏng vấn người lao động và cơ quan đại diện của họ là Công đoàn doanh nghiệp để trực tiếp được nghe tâm tư nguyện vọng của họ đối với doanh nghiệp mà họ đang làm việc. Đối với người lao động, các câu hỏi xoay quanh sự hài lòng của người lao động đối với các chế độ mà họ đang ở hưởng, tiếp thu các ý kiến của họ về sự hạn chế của mô hình quản trị điều hành hiện hành, những sáng kiến của họ để hạn chế các điểm yếu và phát triển các ưu điểm, thế mạnh trong quản trị điều hành doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp mới, Luật sư cũng hỏi các câu hỏi tương tự như trên sau khi loại bỏ khỏi danh sách các câu hỏi về tình hình hiện trạng và các hạn chế trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua bán doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Nghiên cứu hệ thống văn bản quản lý nội bộ hiện hành của doanh nghiệp

Luật sư cần đọc toàn bộ hệ thống văn bản quản lý nội bộ hiện hành của doanh nghiệp để nắm bắt được tình hình hiện nay của doanh nghiệp. Để thực hiện được việc này, doanh nghiệp cần cung cấp cho Luật sư toàn bộ các văn bản quản lý nội bộ đang áp dụng trong doanh nghiệp, việc đưa sót hoặc thiếu dẫn đến việc miêu tả doanh nghiệp không chính xác và có thể làm ảnh hưởng đến bước tư Vấn thiết kế trong giai đoạn sau. Các văn bản này thông thường bao gồm:

- Điều lệ doanh nghiệp;

- Quy chế tổ chức quản trị điều hành của Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên;

- Quy chế tổ chức quản trị điều hành của Ban điều hành doanh nghiệp, - Quy chế tổ chức quản trị điều hành của Ban kiểm soát;

- Quy chế kiểm soát nội bộ;

 - Nội quy lao động;

- Thỏa ước lao động tập thể;

 - Quy chế khen thưởng và kỷ luật;

-  Vận hành phân cấp quản trị điều hành khác trong doanh nghiệp như: Quy chế hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

- Các Quy chế hoạt động của các phòng ban nghiệp vụ.

Khi nghiên cứu hệ thống văn bản này, Luật sư cầu phát hiện:

- Tình hợp thời của các Văn bản này đối với văn bản pháp luật hiện hành của Nhà nước, phát hiện các quy định trái pháp luật hiện hành.

- Tình hợp lý của các văn bản đối với tình trạng hiện hình của doanh nghiệp.

Sau khi đọc xong Luật sư cần xác lập một báo cáo đề nghị chỉnh sửa các quy định bất hợp lý và trái quy định của pháp luật nêu trên nếu thấy cần thiết, kết thúc giai đoạn này Luật sư lập bản phân tích và bảo cho về hiện trạng của doanh nghiệp và nhu cầu về mô hình quản trị điều hành của doanh nghiệp. Báo cáo này sẽ được gửi tới Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên và Ban điều hành trong doanh nghiệp để lấy ý kiến đóng góp trước khi Luật sự bắt tay vào soạn thảo và xây dựng mô hình tổ chức quản trị điều hành mới cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.09249 sec| 1034.719 kb