Người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/05/2020
view 460
comment-forum-solid 0

Hiện nay, có nhiều người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng vẫn còn mơ hồ về các thủ tục, công việc cần thực hiện. Và liệu thủ tục thành lập doanh nghiệp đối với người nước ngoài có phức tạp không?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Người nước ngoài được quyền thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam theo nhu cầu nếu KHÔNG thuộc các trường hợp sau:

Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng về dịch vụ, hiện diện thương mại tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ cam kết tương ứng với phạm vi hoạt động của mình, bao gồm cả các điều kiện giới hạn.

Xem thêm tại: Thời giờ làm việc hàng ngày của người lao động

Vì vậy, trước khi người nước ngoài thực hiện các thủ tục để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, cần xem xét hai vấn đề sau:

Người đó có thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định hay không?

Phạm vi hoạt động, điều kiện của doanh nghiệp có đáp ứng cam kết nêu trên hay không?

Các thủ tục về đầu tư cần thực hiện

Đây có thể được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa thủ tục mà người nước ngoài phải thực hiện so với thủ tục mà công dân Việt Nam phải thực hiện khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thứ nhất, họ cần xem xét dự án dự định đầu tư có thuộc trường hợp phải quyết định chủ trương đầu tư của Luật Đầu tư 2014 không.

Thứ hai, tùy trường hợp mà người này thực hiện thủ tục tương ứng dưới đây:

Nếu thuộc trường hợp phải quyết định chủ trương đầu tư thì người này thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu. Khi hoàn thành thủ tục, người này sẽ được cấp văn bản quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu.

Nếu không thuộc trường hợp phải quyết định chủ trương đầu tư thì người này thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ ba, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, người nước ngoài thực hiện tiếp các thủ tục theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Xem thêm tại: Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22604 sec| 1000.719 kb