Người sử dụng lao đông sa thải người lao động trái pháp luật?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 535
comment-forum-solid 0
Các trường hợp người sử dụng lao động sa thải người lao động trái pháp luật được quy định tại Bộ luật Lao động.

Hỏi: Tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động không được sa thải, hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi…. Vậy xin Luật sư tư vấn trường hợp công ty chấm dứt hợp đồng với em đang là lao động lao động nữ nuôi con nuôi dưới 12 tháng tuổi có vi phạm khoản 3 Điều 155 của Bộ luật Lao động năm 2012 hay không? (Nguyễn Phượng Huyền - Vĩnh Phúc)

Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp không được sa thải lao động nữ: “3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về áp dụng hình thức kỉ luật sa thải như sau: “Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây: 1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động; 2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này 3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng. Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

Trong tường hợp của anh (chị) , do anh (chị) không nêu rõ lý do công ty sa thải anh (chị) là gì , nên chúng tôi xin được chia ra 2 trường hợp như sau:

Thứ nhất, anh (chị) là lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà công ty sa thải anh (chị) vì lý do này là trái với quy định của pháp luật theo khoản 3 điều 155 BLLĐ , công ty phải nhận anh (chị) lại làm việc , bồi thường và trả lương cho anh (chị) cả trong những ngày anh (chị) nghỉ.

Thứ hai, tuy anh (chị) đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nhưng lại có những hành vi vi phạm nghiêm trọng nội quy công ty hoặc có 1 trong số các hành ví trộm cắp , tham ô, đánh bạc ... thì công ty có quyền sa thải anh (chị) theo khoản 1 điều 126 BLLĐ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18056 sec| 989.719 kb