Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không?

Bởi Trần Thu Thủy - 20/08/2021
view 450
comment-forum-solid 0

Hiện nay nhiều căn hộ chung cư, nhà ở được xây dựng với diện tích rất bé, dưới 30m2. Theo đó, nhiều người băn khoăn không biết có nên mua những căn nhà có diện tích nhỏ như vậy hay không? Việc cấp sổ, sang tên sổ đỏ cho nhà đất dưới 30m2 được thực hiện ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ vấn đề này.

quy định về sổ đổ 

1- Quy định của Luật đất đai về diện tích cấp sổ đỏ 

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất muốn được cấp sổ đỏ đối với thửa đất đang sử dụng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện được cấp sổ đỏ

Đất sử dụng phải có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013. Chi tiết về các loại giấy tờ này, đã được chúng tôi đề cập trước đó. Để rõ hơn, bạn tham khảo chuyên mục: Điều kiện được cấp sổ đỏ lần đầu.

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ

Theo Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu để tách thửa với đất ở nông thôn, đô thị. Cụ thể:

- Khoản 2 Điều 143: "2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương".

- Khoản 4 Điều 144"4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở".

Như vậy, với mỗi tỉnh, mỗi địa phương, diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là không giống nhau. Dựa vào quỹ đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị,.. mà UBND cấp tỉnh ban hành quyết định diện tích tối thiểu được cấp sổ tại địa phương.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, nhà ở

2- Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không?

Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định cấp sổ đỏ với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, như sau:

Trường hợp 1.

- Đất đang sử dụng được hình thành trước ngày văn bản quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND cấp tỉnh có hiệu lực;

- Và đất đó có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

- Đồng thời, đất có đủ điều kiện cấp sổ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013.

Khi đất đạt đủ cả 03 điều kiện trên, sẽ được cấp sổ đỏ; Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất phải theo quy định về việc cấp phép xây dựng.

Trường hợp 2.

- Tự chia đất đã đăng ký, đã được cấp sổ đỏ thành hai hoặc nhiều thửa đất;

- Trong đó có ít nhất 01 thửa đất có diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

Trường hợp này, sẽ không được công chứng, chứng thực, cấp sổ đỏ. Cũng không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Trường hợp 3.

- Xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

- Nhưng đồng thời, xin hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề khác để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu;

Trường hợp này, được phép tách thửa, hợp thửa và cấp sổ đỏ theo quy định;

Như vậy, đất dưới 30 mét vuông vẫn được cấp sổ đỏ bình thường khi thỏa mãn các điều kiện tại Trường hợp số 1 nêu trên.

Xem thêm: Sang tên sổ đỏ, những vấn đề pháp lý cần biết

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư  vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn. 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16648 sec| 1018.32 kb