Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không?

0
136
Đánh giá

Theo quy định của nhà nước nhà đất từ 30m2 trở lên mới được cấp sổ đỏ. Vậy việc cấp sổ, sang tên sổ đỏ cho nhà đất dưới 30m2 ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau.

quy định về sổ đổ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không?

Quy định diện tích cấp sổ đỏ của Luật đất đai

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, nếu muốn được cấp sổ đỏ thì thửa đất đang sử dụng phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Điều kiện được cấp sổ đỏ

Đất sử dụng phải có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013. Chi tiết về các loại giấy tờ này, đã được chúng tôi đề cập trước đó. Để rõ hơn, bạn tham khảo chuyên mục: Điều kiện được cấp sổ đỏ lần đầu.

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ

Cũng theo Luật Đất đai 2013, tại Điều 143 và Điều 144, UBND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu để tách thửa với đất ở nông thôn, đô thị. Cụ thể:

Khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2013

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai 2013

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Như vậy, với mỗi tỉnh, mỗi địa phương, diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là không giống nhau. Sẽ dựa vào quỹ đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị,.. mà UBND cấp tỉnh ban hành quyết định diện tích tối thiểu được cấp sổ tại địa phương.

Nhà dưới 30m2 có sang tên sổ đỏ được không?

Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định cấp sổ đỏ với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, như sau:

Trường hợp 1.

– Đất đang sử dụng được hình thành trước ngày văn bản quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND cấp tỉnh có hiệu lực;

– Và đất đó có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

– Đồng thời, đất có đủ điều kiện cấp sổ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013.

Khi đất đạt đủ cả 03 điều kiện trên, sẽ được cấp sổ đỏ; Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất phải theo quy định về việc cấp phép xây dựng.

Trường hợp 2.

– Tự chia đất đã đăng ký, đã được cấp sổ đỏ thành hai hoặc nhiều thửa đất;

– Trong đó có ít nhất 01 thửa đất có diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

Trường hợp này, sẽ không được công chứng, chứng thực, cấp sổ đỏ. Cũng không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Trường hợp 3.

– Xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu;

– Nhưng đồng thời, xin hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề khác để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu;

Trường hợp này, được phép tách thửa, hợp thửa và cấp sổ đỏ theo quy định;

Như vậy : Đất dưới 30 mét vuông vẫn được cấp sổ đỏ bình thường khi thỏa mãn các điều kiện ở trường hợp số 01.

Để biết thêm chi tiết vui lòng xem thêm bài viết: Sang tên sổ đỏ, những vấn đề pháp lý cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.