Nhà nằm trong quy hoạch sử dụng đất thì xử lý như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 15/01/2020
view 477
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Năm 1999 tôi có mua một mảnh đất 110m2. Đất đó chủ cũ họ đã xây nhà để ở và sau đó tôi mua lại nhà đó. Năm 2009 tôi có xây dựng lại ngôi nhà cũ đó và đến năm 2010 tôi đăng ký để làm sổ đỏ. Tuy nhiên đến năm 2016 khi tôi nhận được sổ đỏ thì mới biết nhà tôi nằm trong diện bị quy hoạch. Nhân viên cấp sổ cho nhà tôi nói nếu đồng ý như vậy thì mới cấp sổ đỏ. Tôi có hỏi dự án này khi nào thực hiện thì nhân viên nói phải lâu lắm mà cũng có khả năng ko thực hiện. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là Nhà nước ta có quy định nào liên quan đến vấn đề này không? Nếu như quy hoạch không được thực hiện thì sổ đỏ nhà tôi có được cấp lại không? Vì đây là tài sản tôi phải bỏ tiền ra mua, khi có việc mà sổ đỏ như vậy thì tôi không thể bán hoặc thế chấp ngân hàng được.

Luật sư tư vấn

Theo Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 quy định thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

"Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

Do thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ về việc diện tích đất nhà bạn đã nằm trong diện quy hoạch nhưng đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm hay không, vì vậy có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp, chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì bạn vẫn được phép thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các quyền liên quan bao gồm quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp, nhà bạn nằm trong diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn chỉ được quyền xin cấp, chuyển nhượng, tặng cho chứ không được phép tự ý xây dựng công trình, trồng cây.... trên đó nếu chưa được sự đồng ý của cơ quan nhà nước.

Như vậy, cả 2 trường hợp trên bạn đều được quyền hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ (nếu đáp ứng đủ điều kiện), chuyển nhượng, tặng cho dù đất đang nằm trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, thời điểm cấp giấy chứng nhận mà đã có quy hoạch thì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn thể hiện thông tin về quy hoạch.

Ngoài ra Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định:

“Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.”

Như vậy, nếu nhà bạn đang sử dụng đã nhận được thông báo phải thu hồi nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất thì cơ qua nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi. Khi có quyết định hủy bỏ việc thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bạn được thực hiện tất cả các quyền của người sử dụng đất thông qua giấy chứng nhận bạn đã được cấp, Nhà nước sẽ không cấp lại sổ đỏ cho bạn (trừ trường hợp sổ đỏ bị hỏng, mất,..).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18408 sec| 1002.086 kb