Nhà nước có cấp phép kinh doanh chơi game đổi tiền ảo không?

Bởi Trần Thu Thủy - 13/01/2020
view 1206
comment-forum-solid 0
Hiện nay các game đánh bài trên mạng đang trong giai đoạn bùng nổ và có dấu hiệu lừa đảo người chơi bằng các phương thức nạp thẻ điện thoại và quy đổi thưởng, tỉ lệ nạp là: nạp 10.000 được 8000 xu và tỉ lệ quy đổi là 12000 xu = 10.000 thẻ. Đặc biệt quá trình chơi game người chơi sẽ bị trừ 5% thuế nếu thắng. Tôi thử chơi game : baituquy.net và thấy nhiều dấu hiệu lừa đảo, cụ thể tôi nạp thẻ 500.000 sẽ nhận được 400.000 vào tài khoản game, và quá trình chơi nếu thắng là mất 5% tiền thắng cược. Nếu muốn đổi ngược về thẻ 500.000 thì buộc phải có 700.000 trong tài khoản game. Và đặc biệt chiều qua tôi nạp thẻ 200.000 mà lại không nhận được trong tài khoản game của mình.

Tôi không hiểu nhà nước cấp phép cho những game này để lừa đảo chăng? Tôi không biết và cũng ko có thời gian mà đi kiện tụng kiểu này. Tôi chỉ muốn gửi tới thông điệp để luật sư xem xét và có thể khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền để những người chơi khác ko bị lừa như tôi.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trả lời tư vấn:

Căn cứ Điều 37 Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Quyền và nghĩa vụ của người chơi:

“Người chơi có các quyền và nghĩa vụ sau đây: 1. Được chơi các trò chơi điện tử trừ các trò chơi điện tử bị cấm theo quy định của pháp luật; 2. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng Internet quy định tại Điều 10 Nghị định này; 3. Lựa chọn trò chơi điện tử phù hợp với độ tuổi của mình; 4. Không được lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; 5. Thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông; 6. Chấp hành quy định về quản lý giờ chơi, quy định về thời gian hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; 7. Được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bảo đảm quyền lợi theo quy tắc của trò chơi điện tử và quy tắc giải quyết khiếu nại, tranh chấp được công bố trên trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.”

Theo quy định Khoản 4 Điều 37 Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Không được lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nếu trò chơi điện tử này có sự quy đổi thành tiền mặt để chơi trực tiếp bằng tiền mặt thì đó chính là hành vi vi phạm pháp luật, tùy từng trường hợp cụ thể có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự về tội tổ chức đánh bạc.

Căn cứ Điều 7 Thông tư 24/2014/TT-BTTTT: Quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng:

“1. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử chỉ được khởi tạo các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng nội dung, kịch bản mà doanh nghiệp đã báo cáo trong hồ sơ được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử và trong báo cáo định kỳ của doanh nghiệp.

2. Người chơi được dùng điểm thưởng hoặc đơn vị ảo có trong tài khoản trò chơi điện tử của mình để đổi lấy vật phẩm ảo do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử khởi tạo.

3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có nghĩa vụ quản lý vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng quy tắc trò chơi đã công bố và phù hợp với nội dung, kịch bản trò chơi đã được phê duyệt.

4. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

5. Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau.”

Tức là nhà nước không cho phép kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử mà có thể quy đổi tiền ảo thành tiền thật hay tiền thật thành tiền ảo. Những cơ sở kinh doanh dịch vụ này là vi phạm pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.52999 sec| 1002.125 kb