Nhận con nuôi đích danh là gì? Hồ sơ nhận con nuôi đích danh

view 126
comment-forum-solid 0

Nhận con nuôi đích danh đã không còn quá xa lạ với những người định cư ở nước ngoài. Những thủ tục nhận con nuôi đích danh như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

nhận nuôi con nuôi Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhận nuôi con nuôi đích danh là gì?

Khoản 1,2,3,5 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 có quy định cũng như giải thích các khái niệm chung về con nuôi, cha mẹ nuôi, con nuôi và con nuôi có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Nhận con nuôi là việc cá nhân hoặc hai vợ chồng xác lập quan hệ cha, mẹ, con với người được nhận làm con nuôi.
 • Cha mẹ nuôi được hiểu là người nhận con nuôi sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký công nhận quan hệ nhận nuôi con nuôi.
 • Con nuôi là người mà được nhận nuôi và được cơ quan có thẩm quyền đăng ký công nhận.

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được hiểu là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, giữa những người nước ngoài với nhau nhưng thường trú tại Việt Nam hoặc giữa công dân Việt nam với với nhau nhưng một bên định cư ở nước ngoài. Như vậy, pháp luật Việt Nam không có định nghĩa về con nuôi đích danh.

Các trường hợp nhận nuôi con nuôi đích danh

Khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi quy định về nhận nuôi con nuôi đích danh như sau:

 • Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài thường trú ở nước ngoài chỉ được nhận con nuôi đích danh trong những trường hợp:
 • Người nhận nuôi là cha dượng hoặc là mẹ kế của người được nhận nuôi;
 • Người nhận nuôi là cô, dì, chú, bác, cậu ruột của người được nhận nuôi;
 • Người được nhận nuôi là trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc là mắc một số bệnh hiểm nghèo khác;
 • Người nhận nuôi là người nước ngoài và đang làm việc, học tập ơ Việt Nam trong thời gian tối thiểu là 01 năm.

Các trẻ em khuyết tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được nhận đích danh làm con nuôi là những trẻ em mắc các bệnh như sứt môi hở hàm ếch; những em bé bị mù một hoặc cả hai mắt; trẻ em mắc bệnh câm, điếc hoặc bị khoèo chân, tay; trẻ em bị mất ngón hoặc bàn chân, bàn tay; trẻ em bị nhiễm HIV; trẻ em mắc bệnh về tim; trẻ em bị thoát vị rốn, bụng, bẹn; những trẻ em không có hậu môn hay không có bộ phận sinh dụng; trẻ em bị mắc các bệnh về máu hoặc các bệnh cần điều trị cả đời; những trẻ em bị khuyết tật khác hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo khác nhưng cơ hội được nhận làm con nuôi bị hạn chế.

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi đích danh

Hồ sơ nhận con nuôi đích danh cần phải chuẩn bị bao gồm hồ sơ của người nhận con nuôi và người được nhận nuôi. Hồ sơ nhận con nuôi đích danh được quy định tại Điều 31 Luật Nuôi con nuôi, gồm các tài liệu sau đây:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
 • Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
 • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
 • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
 • Phiếu lý lịch tư pháp có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi h)
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.

Các giấy tờ trên đây phải được cơ quan có thẩm quyền nơi nước người nhận thường trú cấp và còn hiệu lực.

Nộp hồ sơ nhận nuôi con nuôi đích danh ở đâu?

Người nhận con nuôi đích danh sẽ phải nộp hồ sơ trực tiếp của mình lên Cục con nuôi hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người thân, họ hàng nộp giúp lên Cục con nuôi.

Hồ sơ của người nhận con nuôi sẽ được lập thành 02 bộ và được nộp cho Bộ Tư pháp thông qua các cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi có người nhận con nuôi thường trú; nếu như nhận con nuôi đích danh thì có thể trực tiếp nộp cho Bộ Tư pháp.

Trình tự, thủ tục nhận nuôi con nuôi đích danh

Thủ tục nộp cũng như tiếp nhận hồ sơ của những người Việt nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài nhận trẻ em là người Việt Nam làm con nuôi sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật Nuôi con nuôi, cụ thể:

Khi nhận con nuôi đích danh thì người nhận con nuôi sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho Cục Con nuôi. Nếu có lý do chính đáng dẫn đến việc không thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi thì người nhận nuôi con nuôi có thể ủy quyền cho người có quan hệ họ hàng hoặc thân thích thường trú tại Việt Nam bằng văn bản ủy quyền để họ nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện cho Cục Con nuôi theo hình thức gửi bảo đảm. Cục Con nuôi sẽ xem xét và căn cứ số lượng, điều kiện trẻ em Việt Nam để làm con nuôi nước ngoài.

Trên đây là những thông tin về nhận nuôi con nuôi đích danh, mong rằng sẽ giúp cho những cá nhân hoặc vợ chồng muốn nhận con nuôi có thể dễ dàng hơn trong việc nhận con nuôi đích danh. Hãy theo dõi những bài viết hay khác về kiến thức pháp luật của Pháp Trị nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21270 sec| 1041.57 kb