Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân?

Bởi Trần Thu Thủy - 23/03/2022
view 116
comment-forum-solid 0

Ngày nay việc các cặp vợ chồng sống xa nhau không còn là chuyện hiếm. Họ thường do những mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hôn nhân không giải quyết được mà dẫn đến ly thân. Ly hôn không phải là ly hôn. Ly thân xảy ra khi vợ chồng không còn chung sống với nhau mà chưa làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật để chấm dứt quan hệ vợ chồng.Tuy nhiên khi ly thân các cặp vợ chồng không còn sống chung với nhau buộc con cái phải theo cha mẹ không thể sống chung với cha mẹ như trước. Vậy khi sống xa nhau cha mẹ có quyền và ổn phận gì đối với con cái? Ai có quyền nuôi con khi ly thân?

Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân? Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân?

Khi ly thân ai được quyền nuôi con?

Trên thực tế không có quy định cụ thể nào quy định ai là người có quyền nuôi con trong thời gian ly thân ai sẽ là người cấp dưỡng cho con trong thời gian ly thân vì lúc này quan hệ hôn nhân của hai ên vẫn còn tồn tại hai người vẫn chưa ly hôn. Quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt trong những trường hợp sau đây:

- Quan hệ vợ chồng chấm dứt vào ngày bản án quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực.

- Tòa án tuyên bố ly hôn phải chuyển bản án quyết định có hiệu lực pháp luật đến cơ quan đăng ký kết hôn để đăng ký vào sổ hộ tịch; Hai bên ly hôn; người cơ quan tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vì vậy trong thời gian ly thân không có vấn đề gì được đưa ra về việc ai có quyền nuôi con. Để giành được quyền nuôi con phải tiến hành thủ tục ly hôn mà cả hai bên đều đồng ý hoặc theo quyết định của tòa án.

Để giải quyết vấn đề này ạn có thể thương lượng với vợ chồng bạn về quyền nuôi con khi hai vợ chồng quyết định ly thân nếu không thống nhất được thì bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn tùy theo pháp luật mà tòa án sẽ quyết định ai sẽ được quyền nuôi con. Trẻ con.

Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân

Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân? Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân?

Ly thân hay ly hôn không làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc giáo dục con cái:

- Yêu thương chăm sóc và tôn trọng ý kiến ​​của con cái; quan tâm giáo dục con em phát triển toàn diện về thể chất trí tuệ và tinh thần;

- Nuôi dưỡng chăm sóc và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của trẻ em khi chưa thành niên trẻ em mất năng lực hành vi dân sự trẻ em không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để tự nuôi mình;

- Là người giám hộ hoặc người đại diện cho trẻ em khi trẻ em chưa thành niên khi trẻ em mất năng lực hành vi dân sự;

- Nghiêm cấm phân iệt đối xử với trẻ em dựa trên giới tính hoặc tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Không lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không nên khuyến khích hoặc ép buộc con cái tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hoặc phi đạo đức.

Căn cứ vào độ tuổi của con:

Trẻ em dưới 3 tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc. Trẻ em trên 07 tuổi tòa sẽ hỏi và xem xét nguyện vọng của các cháu để iết cháu muốn ở với cha hay với mẹ. Trẻ em từ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi cả cha và mẹ đều có quyền như nhau trong việc nuôi dạy con. Khi đó tòa án sẽ xem xét các điều khoản của hai bên.

Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân? Quyền nuôi con khi ly thân? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân?

Căn cứ vào điều kiện kinh tế của hai bên: công việc, tiền lương, chỗ ở ổn định, thu nhập hàng tháng,…

Căn cứ vào điều kiện đạo đức: Cha mẹ là người trực tiếp nuôi dạy trẻ không được có hành vi bạo lực đối với trẻ em làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ. Không để xảy ra các tệ nạn xã hội như sử dụng ma tuý cờ bạc v.v.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Việc ly thân không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con.

Ly thân không ly hôn cha và mẹ đều có quyền nuôi con. Chỉ sau khi ly hôn cha mẹ mới đồng ý hoặc tòa án quyết định ai là người trực tiếp nuôi con. Trước khi ly hôn kể cả sau khi ly thân pháp luật không quy định ai là người có quyền nuôi con. Việc nuôi con sau khi ly thân hoàn toàn dựa trên sự thỏa thuận của vợ chồng trên cơ sở xem xét tạo điều kiện tốt nhất cho con tạo môi trường lành mạnh ổn định cho sự phát triển của con.

Trong trường hợp ly hôn quyền nuôi con sẽ do cha mẹ quyết định. Nếu cha mẹ không thỏa thuận được tòa sẽ dựa vào một số yếu tố để quyết định quyền nuôi con:

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm bài viết trên trang: pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18722 sec| 1017.578 kb