Những lưu ý về lựa chọn tòa án để nộp đơn khởi kiện

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 06/01/2020
view 483
comment-forum-solid 0
Thông thường, khi tư vấn cho doanh nghiệp khởi kiện tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa, Luật sư cần chú ý trước tiên về thấm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn quy định tại điểm g điều 36 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 "nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thỉ nguyên đơn có thể yêu cầu thì Tòa án nơi họp đồng được thực hiện giải quyết" làm cơ sở pháp lý để giúp khách hàng xác định có nên chọn Tòa án theo thẩm quyền lựa chọn của mình.

Xác định sự thay đổi thẩm quyền Tòa án do bị đơn thay đổi địa chỉ

Luật sư cần tìm hiểu, xác minh thông tin để làm rõ bị đơn đã thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ở đâu, để tư vấn nộp đơn tới tòa án thụ lý giải quyết theo thẩm quyền và thực hiện xóa tên vụ kiện trong sổ thụ lý của tòa án trước đó.

Xác định tư cách người khởi kiện trong trường hợp giao dịch mua bán hàng hóa do các đơn vị phụ thuộc của pháp nhân xác lập và thực hiện

Thực tiễn phản ánh, có nhiều trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, văn phòng đại diện, xí nghiệp, phân xưởng, đội sản xuất... ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa, Luật sư cần xác dịnh đó chi là các đơn vị phụ thuộc của pháp nhân và không có tư cách chủ thế độc lập dể tham gia quan hệ tố tụng. Nhưng nếu phát sinh tranh chấp từ các hợp đồng MBHH đó thì pháp nhân doanh nghiệp là chủ thể thực hiện quyền khởi kiện và các đơn vị phụ thuộc có được ký đơn kiện, tham gia tố tụng hay không? vấn đề này Luật sư cần dối chiếu các quy định liên quan của ngành Tòa án để tư vấn cho khách hàng.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trường họp văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân thực hiện việc khới kiện vụ án phát sinh từ giao dịch do văn phòng đại diện, chi nhánh xác lập thực hiện thì tại mục Tên, địa chỉ của người khởi kiện sau khi ghi tên, địa chỉ của cơ quan, tô chức, phải ghi họ tên, chức vụ của người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân, văn bán ủy quyền (sổ, ngày, tháng, năm) và chức danh ngirời đại diện theo pháp luật của pháp nhân ủy quyền. Tại mục “người khởi kiện ’’ ở cuối đơn khởi kiện cần phải ghi tên của pháp nhân, ghi chức vụ của ngirời đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân; người đứng dầu văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân ký tên; ghi họ, tên của người đứng đầu văn phòng dại diện, chi nhánh của pháp nhân. Đóng dấu của pháp nhân hoặc dóng dấu cùa Văn phòng đại diện, chỉ nhánh của pháp nhân.

Xử lý việc xác định địa chỉ của người bị kiện

Thực tiễn tố tụng phát sinh trường hợp lẩn tránh, giấu địa chỉ là khá phổ biến, trong tình huống đó, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng gửi công văn để xác minh thông tin tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Ví dụ cụ thể

Tháng 5/2013, Công ly A (có địa chỉ tại sổ X phổ B, phường T, quận Đ, thành phổ H ký họp dồng bản 15 lấn dường tinh luyện cho Công ty B (có trụ sở tại sổ nhà XX, Phố T, phường H, quận Đ, thành pho H) dế phục vụ cho mùa bánh Trung thu. Họp đông quy dinh Cóng ty A giao hàng làm 03 đợt, moi dợt giao 05 tan, vào các ngày 15/5/2013, 15/6/2013 và 15/7/2013; tiền hàng được Công ty A thanh toán ngay vào ngày giao hàng. Vào 02 dợt giao hàng tháng 15/5 và 15/6/2013, Công ty B dã thanh toán cho Công ty A số tiền mua đường theo thỏa thuận, riêng đợt giao hàng vào ngày 15/7/2013, Công ty B đề nghị dược gia hạn thanh toán vào ngày 20/7/2013. Phía Công ty A chấp thuận đề nghị lùi hạn thanh toán của Công ty B do chờ thu hồi công nợ của các khách hàng. Tuy nhiên, qua ngày 20/7/2013, Công ty B vẫn không thực hiện thanh toán. Sau 03 tháng trôi qua, Công ty A cũng không dòi được tiền nên dã khởi kiện đến TAND quận Đ, thành phố H yêu cầu Tòa án này buộc Công ty B thanh toán tiền hàng còn nợ và tiền lãi phát sinh trên số tiền chậm thanh toán. Tòa án thụ lý và giải quyêt theo thâm quyên. Tuy nhiên khi tông đạt Thông báo thụ lý vụ án và Giấy triệu tập cho Công ty B thì không có hồi âm và cũng không đến Tòa án làm việc. Sau đó, Tòa án đến địa phương xác minh thì vẫn thấy biến hiệu ở số nhà XX, Phổ T, phường H, quận Đ, thành phố H nhưng đóng cửa, không hoạt động; hỏi thăm cũng không biết chuyến đi đâu. Trong trường hợp này. là Luật sư tư vấn cho Còng ly A khởi kiện, Luật sư sẽ phải làm gì?

Thực tiễn tố tụng phát sinh trường hợp lẩn tránh, giấu địa chỉ như Công ty B là khá phổ biến, Trong tình huống trên, Luật sư cần tư vấn cho Công ty A gửi công văn để xác minh thông tin tại Phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT thành phố H) xem Công ty B đã giải thể, chia tách, sáp nhập, phá sản hay chuyển đổi địa điểm kinh doanh không. Ngoài ra, cũng cần tư vấn cho Công ty A làm đơn xin xác nhận của cảnh sát khu vực phường H, quận Đ, thành phố về việc dịa chỉ trụ sở của Công ty B; làm đo'n xin xác nhận của Chi cục thuế quận Đ về tình hình kê khai, nộp thuế, nộp tờ khai thuế định kỳ hàng tháng của Công ty B... để từ đó có cơ sở xác định Công ty B có dịa chỉ mới nào không hay vẫn ở địa chỉ cũ, mặc dù đăng ký kinh doanh không có sự thay đổi nhưng không đến Tòa án theo triệu tập, trốn tránh nghĩa vụ đối với Công ty A. Luật sư cần tư vấn cho Công ty A yêu cầu Tòa án coi đây là trường hợp cổ tình giấu địa chỉ để vẫn tiến hành giải quyết vụ kiện theo thủ tục chung.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.31318 sec| 1009.867 kb