Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là gì - Và những vấn đề pháp lý có liên quan

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 17/06/2022
view 2
comment-forum-solid 0

Trước khi có ý định đầu tư vào đất trồng cây lâu năm, bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan. Do đó, những kiến ​​thức cơ bản cần nắm được bao gồm: thế nào là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng, đất trồng cây lâu năm có được thổ cư không,… cũng như những rủi ro có thể gặp phải. .

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là gì - Và những vấn đề pháp lý có liên quan Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là gì - Và những vấn đề pháp lý có liên quan

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là gì?

Căn cứ để trả lời câu hỏi thế nào là đất trồng cây lâu năm đã được quy định rõ ràng tại Điều 10 và Điều 13 Luật Đất đai 2013 và Phụ lục 1 Thông tư 27/2018 / TT BTNMT. Như vậy, đất chuyên trồng cây lâu năm được cơ quan kiểm kê đất đai của Nhà nước xếp vào loại đất nông nghiệp. Cụ thể, loại đất này cũng được sử dụng vào mục đích nông nghiệp, nhưng giống cây trồng trên các mảnh đất này là loại cây có thể thu hoạch trong nhiều năm.

  • Đất trồng cây lâu năm cũng được phân thành 4 tiểu nhóm, đó là:

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm:

Đây là loại đất chuyên cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp quốc dân cũng như chỉ xuất khẩu. . Những nguyên liệu thô này thường phải sơ chế, chế biến trước mới có thể bán ra thị trường. Đất trồng cây công nghiệp lâu năm điển hình ở Việt Nam là cà phê, chè, ca cao, cao su, ...

Cây ăn quả lâu năm:

Loại đất nông nghiệp được sử dụng như đất nông nghiệp Đất trồng cây ăn quả và những cây này cho quả nhiều năm vẫn được coi là cây lâu năm. Có thể trích dẫn một số loại cây ăn quả lâu năm thuộc phạm vi điều chỉnh của quy định này như bưởi, cam, sầu riêng, nhãn, v.v.

Đất trồng cây thuốc lâu năm:

Nói chung là cây thuốc, cây thuốc chỉ được thu hái một lần hoặc nhiều lần trong một mùa vụ. Tuy nhiên, vẫn có những loại cây dược liệu cho phép người dân trồng thu hoạch nhiều năm liên tục và nhà nước đã xếp những diện tích này là đất chuyên trồng cây lâu năm để quản lý. Những vườn hồi, quế, sâm… đều được coi là những cây lâu năm.

Đất trồng cây gỗ lâu năm:

Hầu hết các loại cây lấy gỗ và cây bóng mát sinh trưởng nhiều năm nên đất trồng các loại cây này được xếp vào loại đất trồng cây lâu năm. Không chỉ có những khoảng không gian dành cho các loại cây thân gỗ lớn như keo, xà cừ, bạch đàn mà một số giống cây cảnh như hoa sữa, lộc vừng cũng được coi là những không gian sống lâu năm.

Hiện tại là đất trồng cây lâu năm do nhà nước quản lý. Nhà nước sẽ giao quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức hợp pháp có nhu cầu quản lý và sản xuất loại đất này.

Phân biệt cây công nghiệp lâu năm và các loại cây khác

Các địa điểm lâu năm thường được phân biệt với đất vườn hoặc đất hàng năm. Sở dĩ phải phân biệt ba loại đất này vì hiện nay chúng vẫn là ba nhóm đất dùng để trồng cây. Nếu có sự nhầm lẫn giữa việc sử dụng đất và loại đất thì người sử dụng đất đang vi phạm các quy định của Nhà nước.

Thửa vườn

Vậy điểm khác nhau giữa thửa vườn với cây hàng năm? Trên thực tế, Luật Đất đai sửa đổi 2013 của Việt Nam không có định nghĩa về đất vườn. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đất vườn hay còn gọi là đất vườn là loại đất có thể sử dụng linh hoạt. Chủ đất có thể tùy ý trồng các giống cây hàng năm hoặc lâu năm.

Đất vườn tương tự như đất trồng cây lâu năm, không sử dụng vào mục đích thổ cư. Tuy nhiên, trên thực tế đất vườn và đất thổ cư thường cạnh nhau, thậm chí hai loại đất này nằm trên cùng một khu đất. Ranh giới của các loại đất này nếu nằm trên cùng một thửa đất sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Đất trồng cây hàng năm

Căn cứ vào hướng dẫn đặt tên các loại đất tại Thông tư số 28/2004/ TT BTNMT, đất trồng cây hàng năm được quy định là đất chuyên canh các giống cây trồng ngắn ngày. Cụ thể, các loại cây này sẽ có tuổi thọ (từ khi gieo hạt hoặc trồng cây con đến khi thu hoạch) không quá 1 năm. Các giống cây trồng trên các vùng đất này thường là hoa màu, một số cây thuốc, mía, dâu tằm, cỏ chăn nuôi, v.v.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại đất, hàng năm và lâu năm, là khi cây phát triển. Việc phân loại hai nhóm đất này cũng hoàn toàn dựa vào thời gian sinh trưởng của các giống chính thức được trồng trên lô đất đó. Cần tránh nhầm lẫn khi gọi tên nhóm hàng năm hay cây lâu năm tùy theo thời gian sử dụng của mảnh đất đó.

Xem thêm: Các nguyên tắc quản lý hành chính nhà nước

Một số câu hỏi pháp lý về đất trồng cây công nghiệp

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là gì - Và những vấn đề pháp lý có liên quan Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là gì - Và những vấn đề pháp lý có liên quan

Hầu hết những người mới sử dụng bất động sản đầu tư vào đất nông nghiệp đều không chắc chắn về các vấn đề pháp lý liên quan. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi quan trọng và phổ biến liên quan đến đầu tư vi mô:

Có được làm thổ cư trồng cây lâu năm không?

Theo quy định của nhà nước, người dân có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn là không trái với điều 30, nghị định 181/2004 / NĐ CP. Ngoài ra, người muốn chuyển mục đích sử dụng phải được sự đồng ý và cho phép của cơ quan quản lý đất đai tại địa phương theo quy định tại Mục 57 Luật Đất đai sửa đổi 2013.

Các cơ quan chính quyền địa phương khi cấp phép chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sẽ dựa trên những điều sau:

- Chính sách đất đai của địa phương và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của chính quyền địa phương. huyện (theo Thông tư 29/2014/ TT BTNMT). Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào diện tích đất có thể chuyển mục đích sử dụng mà giao cho xã, huyện này để thay mặt bạn xem xét giải quyết.

- Lý do xin chuyển mục đích sử dụng đất được nêu trong đơn yêu cầu. Bạn cần trình bày rõ lý do muốn chuyển mục đích sử dụng đất trong đơn đề nghị chuyển nhượng với chính quyền địa phương. Nhân viên tại đây cũng sẽ căn cứ vào nguyên nhân này để quyết định chuyển đổi diện tích đất bao nhiêu cho trường hợp của bạn.

Cần lưu ý, trước khi làm thủ tục xin chuyển đất trồng cây lâu năm, nên tham khảo trước quy hoạch địa chính (bao gồm cả kế hoạch sử dụng đất) của địa phương. Tại đây bạn sẽ biết được hố đất của mình có nằm trong diện được phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Nếu đất nằm ngoài diện tích được phép chuyển đổi thì phải chờ quy hoạch đất đai của năm sau.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chính sách của địa phương, cơ quan có thẩm quyền phải tôn trọng những hạn mức giao đất nhất định. Nếu bạn muốn chuyển đổi càng nhiều đất càng tốt, bạn có thể xem quy hoạch đất của các năm lân cận. Nếu sang năm địa phương nới hạn mức chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì có thể đợi sang năm sau.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở chính thức (đất ở) như sau:

- Bước 1: Người lập hồ sơ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014 / TT BTNMT. Bộ hồ sơ nói chung bao gồm 01 đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người xin chuyển đổi.

- Bước 2: Gửi yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền, Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Trong vòng ba ngày làm việc vừa qua, không bao gồm ngày nghỉ lễ, nhân viên phải xác nhận rằng bạn đã cung cấp tất cả các giấy tờ cần thiết, nếu không thì cần phải hướng dẫn thêm.

- Bước 3: Chờ cơ quan có thẩm quyền trả kết quả và thực hiện nghĩa vụ tài chính gắn liền với đất. Văn phòng thuế địa phương sẽ thông báo cho bạn số tiền phải trả và bạn nên giữ lại biên lai thuế để xuất trình nếu cần.

Tổng thời gian giải quyết thủ tục hành chính chuyển đất trồng cây lâu năm không quá 15 ngày theo quy định tại Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP. Nếu địa bàn của bạn là hải đảo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì thời gian giải quyết có thể lâu hơn nhưng không quá 25 ngày. Số ngày để xử lý yêu cầu không bao gồm ngày nghỉ và ngày nghỉ.

Xem thêm: Năng lực chủ thể

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.37703 sec| 1049.805 kb