Những trường hợp không được hưởng thừa kế

Bởi Trần Thu Hoài - 26/08/2021
view 241
comment-forum-solid 0

Di sản thừa kế là tài sản mà người đã mất hoặc cá nhân muốn chuyển giao cho một người khác, người đó gọi là người thừa kế. Người thừa kế vi phạm đạo đức xã hội có thể bị pháp luật tước quyền hưởng di sản. Vậy trong trường hợp nào thì người thừa kế không được hưởng thừa kế?

Những trường hợp không được hưởng thừa kế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về những người không được hưởng di sản thừa kế như sau:

Người thừa kế thực hiện một trong các hành vi sau đây không được hưởng thừa kế nếu:

(i) Bị kết tội cố ý làm tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người được chuyển nhượng.

(ii) Có hành vi ngược đãi, tra tấn nghiêm trọng bị kết án hoặc làm suy giảm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người thừa kế đã bị tòa án kết án thông qua bản án cuối cùng về một trong các tình tiết trên thì không có quyền hưởng di sản thừa kế.

Vì vậy, những người có hành vi đe dọa tính mạng, sức khỏe, ngược đãi, hành hạ, làm suy giảm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đã rời bỏ cơ sở, dù chưa bị kết án về các sự việc này vẫn có quyền Di sản.

Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc của người lập di chúc thừa kế

(i) Quan hệ nuôi dưỡng là quan hệ giữa người lập di chúc và người thừa kế theo pháp luật trong suốt cuộc đời của người lập di chúc (ví dụ: cha, mẹ, con, con, ông, bà, cháu, ...). Nếu người thừa kế không thực hiện nghĩa vụ này và người thất nghiệp gặp khó khăn về tài chính ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần thì người thừa kế không có quyền hưởng di sản.

Xem thêm: Tất tần tật các vấn đề pháp lý về thừa kế cần biết

Người bị kết án cố ý làm tổn hại đến tính mạng của những người thừa kế khác

Người bị kết án cố ý làm tổn hại đến tính mạng của những người thừa kế khác để được hưởng toàn bộ hoặc một phần tài sản thừa kế mà họ được hưởng.

Những người thừa kế không có quyền hưởng di sản nếu có đủ các điều kiện sau:

(i) Đã bị toà án kết án với bản án cuối cùng về tội cố ý làm tổn hại đến tính mạng của người thừa kế khác.

(ii) Mục đích của hành vi vi phạm này là có được một phần hoặc toàn bộ di sản của người thừa kế khác thông qua họ Người bị thương, đây là trách nhiệm của người phạm tội và phải được nêu trong bản án.

Người đã được xóa án về hành vi trên vẫn không có quyền thừa hưởng thừa kế Người chưa bị kết án vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế.

Xem thêm các nội dung liên quan tại đây: Pháp trị

Cá nhân gian dối, ép buộc hoặc ngăn cản người hợp pháp lập di chúc;

(i) Cá nhân gian dối, ép buộc hoặc ngăn cản người hợp pháp lập di chúc; Giả mạo di chúc, sửa đổi di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản thừa kế trái với ý chí của người để lại tài sản thừa kế.

(ii) Di chúc là biểu hiện của việc một người sẵn sàng chuyển tài sản cho người khác sau khi chết. một trong những quyền của người được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Vì vậy, lừa dối, cưỡng ép, cản trở việc lập di chúc là hành vi hoàn toàn trái quy định pháp luật và không có quyền được hưởng thừa kế.

(iii) Giả mạo, phá hủy, che dấu hoặc sửa chữa di chúc nhằm mục đích hưởng toàn bộ hoặc một phần tài sản thừa kế trái với nguyện vọng của người để lại di sản, hoàn toàn không được hưởng quyền thừa kế của di sản đó

Vì vậy nếu người thừa kế thực hiện một trong các hành vi trên mà người để lại thừa kế không biết hành vi của người đó hoặc biết di chúc nhưng chưa thay đổi thì quyền sẽ tước quyền thừa kế của người đó.

Người lập di chúc biết được hành vi của người thừa kế mà vẫn cho người đó tham gia vào việc thừa kế, pháp luật tôn trọng ý chí và quyền định đoạt của người thừa kế theo di chúc tiếp tục được hưởng di sản theo di chúc cũng như những người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:Trong nội dung di chúc họ không có quyền được hưởng thừa kế vì bị pháp luật tước quyền thừa kế do hành vi trái pháp luật, trái đạo đức (trừ trường hợp người lập di chúc biết hành vi vi phạm của người thừa kế mà vẫn để cho người thừa kế thừa hưởng di sản) .

Người lập di chúc không để lại di sản cho người thừa kế theo quy định của pháp luật (cho dù không thuộc các trường hợp nêu tại khoản 1 của điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015). gọi tắt là truất quyền thừa kế, tuy nhiên trong trường hợp này những người thừa kế vẫn được hưởng di sản nếu những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở đâu?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18821 sec| 1033.781 kb