Những vấn đề doanh nghiệp bất động sản cần lưu ý

Bởi Trần Thu Thủy - 15/05/2020
view 933
comment-forum-solid 0

Bất động sản chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam, và kinh doanh bất động sản vẫn luôn là một ngành nghề “béo bở” đối với nhiều doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi kinh doanh bất động sản.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198 Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Kinh doanh bất động sản

Khi nói đến bất động sản, phần đông chúng ta đều nghĩ ngay đến nhà và đất. Thế nhưng, bấy nhiêu là chưa đủ bởi bất động sản còn bao gồm công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng và những tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Vì bất động sản gắn liền với đời sống nên kinh doanh bất động sản là ngành, nghề không thể thiếu trong bất cứ nền kinh tế nào.

Nhóm hoạt động kinh doanh bất động sản

Hoạt động kinh doanh bất động sản dưới hình thức đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

Hoạt động kinh doanh bất động sản dưới hình thức thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản (làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản).

Hoạt động sàn giao dịch bất động sản (tổ chức và vận hành nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản).

Đăng ký kinh doanh

Khác với một số ngành nghề mà dù là tổ chức hay cá nhân đều có quyền kinh doanh, chỉ doanh nghiệp mới có quyền kinh doanh bất động sản (trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên).

Bên cạnh đó, vì kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật, đặc biệt phải đảm bảo có vốn điều lệ ít nhất 20 tỷ đồng (trừ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản).

Xem thêm tại: Quy trình thương lượng tập thể

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nghĩa vụ kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu từ hoạt động kinh doanh của mình.

Trong đó, cần đặc biệt lưu ý, các khoản thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản chịu thuế suất với mức cao nhất (20%) và phải hạch toán riêng để kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân (trừ phần thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua được áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 10%).

Thuế giá trị gia tăng

Hoạt động kinh doanh bất động sản, nhìn chung, chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%; riêng hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở 2014 chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5%.

Tuy nhiên, tùy theo hoạt động kinh doanh cụ thể mà giá tính thuế sẽ được xác định khác nhau. Ngoài ra, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo trách nhiệm kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm tại: Những quyền bị hạn chế của thành viên hợp danh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32631 sec| 996.188 kb