Nợ ngân hàng quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/10/2020
view 1279
comment-forum-solid 0

Nợ ngân hàng quá hạn là hành vi vi phạm hợp đồng vay giữa bên vay (cá nhân/tổ chức) với bên cho vay (ngân hàng) do mất khả năng chi trả, Ngân hàng có thể khởi kiện ra Tòa án.

Bài tư vấn pháp luật dân sự được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Nợ ngân hàng quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng mà thời gian nợ quá hạn ngân hàng bị khởi kiện sẽ kháu nhau. Tuy nhiên, nhìn chung khi người đi vay (cá nhân, tổ chức) không thanh toán được khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng thời hạn của hợp đồng và bị liệt vào nhóm nợ xấu thì sẽ bị ngân hàng khởi kiện ra tòa.

Nhất là với những trường hợp bên đi vay đang có quá nhiều khoản tính lãi nhưng thanh toán nợ lãi chậm tiến độ hoặc có hành vi không trả nợ theo hợp đồng cam kết thì xác suất bị ngân hàng khởi kiện sẽ gần như là chắc chắn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ thực tế hiện nay ngân hàng nhà nước hay cổ phần tư nhân đều luôn có những hỗ trợ cần thiết giúp khách hàng có thể hoàn thành được trách nhiệm trả nợ khi vay vốn của mình.

Một trong số đó chính là gia hạn thời gian vay vốn hoặc tiến hành đàm phán đấu giá tín mại tài sản trước khi tiến hành gửi đơn kiện ra toàn. Vì vậy, nếu gặp trường hợp nợ quá hạn chưa có khả năng thanh toán bạn cần liên hệ ngân hàng để thỏa thuận và xin gia hạn hợp đồng, tránh được những phiền phức liên quan đến pháp luật.

- Nợ ngân hàng quá hạn với số tiền bao nhiêu sẽ bị khởi kiện?

Bên cạnh thắc mắc nợ quá hạn bao lâu thì khởi kiện, khoản tiền bao nhiêu thì bị ngân hàng truy tố pháp luật cũng là mối quan tâm của nhiều người. Và thực tế hiện nay đối với những hợp đồng vay vốn có giá trị vay nhỏ thì ngân hàng sẽ rất hạn chế sử dụng đến hình thức khởi kiện ra tòa.

Nhưng ngược lại với những hợp đồng quá lớn từ các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đang trong quá trình khó khăn phá sản kèm theo yếu tố không có ý định trả (hay trốn nợ) bắt buộc ngân hàng phải sử dụng đến biện pháp cưỡng chế gửi đơn khởi kiện.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Hướng xử lý khi bị khởi kiện do nợ ngân hàng quá hạn và quy trình trả nợ ngân hàng

Khi rơi vào trường hợp nợ quá hạn bạn nên tìm cách trao đổi và làm việc trực tiếp với ngân hàng để đàm phán, tránh thái độ không hợp tác hay nghĩ đến trốn nợ. Bên cạnh đó, khi đã tích lũy được số tiền cần thanh toán, bạn cần thực hiện trả nợ ngân hàng theo đúng quy trình dưới đây:

Bước 1: Liên hệ ngân hàng để tiến hành làm thủ tục tất toán hợp đồng vay trước đó;

Bước 2: Tính kỹ lại khoản tiền phải thanh toán và đối chứng với số liệu từ ngân hàng cung cấp;

Bước 3: Tiến hành nộp tiền dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người được ngân hàng ủy thác;

Bước 4: Cuối cùng ký biên bản thanh lý hợp đồng, một số trường hợp nhận lại giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp.

Xem thêm:

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19601 sec| 1008.359 kb