Nợ thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được toàn quyền sử dụng mảnh đất không?

0
497
5/5 - (9 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Ông bác của tôi có mua một miếng đất 1500m2 của một người tên là H vào năm 1973, tuy nhiên do lụt năm 1985 toàn bộ giấy tờ đều bị mất và trích lục cũ trước năm 1985 không còn tồn tại. Gần đây, được sự xác minh nguồn gốc đất của địa phương nơi Ông Bác tôi ở và cấp phường cũng đã xác minh là đúng sự thật, Ông Bác tôi đã được cấp giấy quyền sử dụng đất và sau đó Ông Bác đã chuyển nhượng lại cho tôi, nay tôi đã có giấy( sổ đỏ) quyền sử dụng đất và đã được nhà nước đồng ý (đã có quyết định của chủ tịch thị xã) chuyển đổi toàn bộ diện tích như trên từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở lâu dài tuy nhiên tôi còn nợ thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Như vậy tôi có toàn quyền sử dụng miếng đất đó chưa? Xin cám ơn.

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho,thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất của Luật đất đai năm 2013 như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.”

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 về Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất của Luật đất đai năm 2013 như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng; cho thuê; cho thuê lại; tặng cho; thế chấp; góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận; hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Đối với trường hợp này của bạn đã chi sẻ, bạn đã được bác của bạn chuyển nhương lại đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được nhà nước chuyển đổi toàn bộ diện tích đất từ đất câu trồng lâi năm sang đất lâu dài tuy nhiên bạn còn nợ thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối với trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền sử dụng mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi bạn muốn thực hiện việc chuyển nhương mua bán, tặng cho… mảnh đất đó thì bạn phải bảo đảm thực hiện xong nghĩa vụ tài chính là chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng câu lâu năm sang đất thổ cư trước khi thực hiện các quyền chuyển nhượng mua bán, tặng cho, thế chấp…theo quy định tại Điều 168 của Luật đất đai năm 2013.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây