Nên lập chính nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 494
comment-forum-solid 0

 Khi doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh cũng như địa bàn kinh doanh,doanh nghiệp sẽ cần thêm những cơ sở khác ngoài trụ sở chính của công ty. Do đó, Chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện là một trong các lựa chọn.  Do vậy, giữa các loại hình này chúng khác nhau như thế nào, loại hình nào phù hợp với nhu cầu hiện  nay của doanh nghiệp?


Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Chi nhánh

Văn phòng đại diện

Địa điểm kinh doanh

Khái niệmChi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành một hoạt động kinh doanh cụ thể.
Chức năng nhiệm vụ

 

Có chức năng kinh doanh.

Được thực hiện các công việc, nghiệp vụ chức năng của doanh nghiệp mẹ.

Không được phép kinh doanh.

Không được thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến doanh nghiệp mẹ.

Có chức năng kinh doanh.

Được thực hiện kinh doanh một hoặc 1 nhóm ngành nghề của doanh nghiệp mẹ đã đăng ký.

 

Phạm vi thành lậpThành lập trong phạm vi ranh giới  trong quốc gia, cùng tỉnh hoặc khác tỉnh với trụ sở chính doanh nghiệpThành lập trong và ngoài tỉnh hoăc ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia so với địa chỉ trụ sở chính.Địa điểm kinh doanh  có thể được lập khác với tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
Con dấuĐược đăng ký và sử dụng con dấu.Được đăng ký và sử dụng con dấu.không được đăng ký và sử dụng con dấu.

 

Thuế

Phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy đinh pháp luật, và các khoản thuế giá trị gia tăng.Văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài

 

Văn phòng đại diện phải nộp hồ sơ khai thuế đối với những sắc thuế Văn phòng đại diện phát sinh phải nộp hoặc phải nộp thay; các sắc thuế không phát sinh, Văn phòng đại diện không phải nộp hồ sơ khai thuế.

phụ thuộc vào trụ sở chính. Hình thức kê khai thuế tập trung. Sử dụng hóa đơn của công ty. Hoạt động theo sự chỉ đạo của công ty
Hồ sơ thành lậpThông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh

-    Quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh;

-  Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

-    Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân

Thông báo về việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

 

-    Quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập văn phòng đại diện;

-    Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện

-    Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân

Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh được quy định tại Phụ lục II-11, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Như vậy, thông qua sự khác biệt giữa chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm doanh. Doanh nghiệp nên dựa vào nhu cầu thực tế để quyết định lựa chọn thành lập loại hình đơn vị trực thuộc nào.

  • Trong trường hợp doanh nghiệp muốn thành lập thêm đơn vị phụ thuộc chỉ với chức năng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn thành lập văn phòng đại diện để tránh việc phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế phức tạp. Đặc biệt, đối với các ngành nghề dịch vụ không thực hiện trực tiếp tại địa chỉ của đơn vị như: du lịch, xây dựng, tư vấn,….thì hình thức thành lập văn phòng đại diện tại các tỉnh khác là một lựa chọn hợp lý.
  • Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh mà chỉ có chức năng kinh doanh, không có chức năng đại diện thì doanh nghiệp có thể lựa chọn lập địa điểm kinh doanh.
  • Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh khác tỉnh thành phố nơi đặt trụ sở chính và có cả chức năng đại diện theo ủy quyền thì doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh. Chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế. Chi nhánh cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. Việc hoạt động độc lập như vậy giúp thuận tiện cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch thay vì phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty.Tuy nhiên, công ty khi thành lập chi nhánh sẽ phát sinh thủ tục kê khai thuế độc lập cho chi nhánh. Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, cuối năm chi nhánh cần lập báo cáo tài chính cho hoạt động của mình.

Luật Gia Trần Đức Việt. Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn 1900 6198, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19227 sec| 1006.063 kb