Phân chia quyền sử dụng đất khi con cái không đồng ý

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 468
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Chào luât sư. Kính thưa luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp: Trong gia đình có 5 người con trai (thứ 2; thứ 3; thứ 4; thứ 5; và người út). Nay tôi đã 80 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn. Tôi có phân chia tài sản và cấp giấy chủ quyền đất cho các con tôi cách đây 10 năm rồi. Người thứ 2; thứ 3; thứ 5 đều được cấp đầy đủ giấy chủ quyền sử dụng đất. Riêng người con Út thì tôi chưa có ủy quyền lại, hiện tại tôi vẫn đứng tên trong giấy chủ quyền phần đất còn lại.

Và người thứ 4, tôi không có chia tài sản với lý do người con trai đó không nhìn nhận tôi và không phụng dưỡng tôi từ rất lâu, tính ra cũng gần 30 năm cho đến nay. Bây lâu nay người thứ 4 đang ở trên phần đất của người thứ 3 có mục đích chiếm đoạt tài sản. Vậy kính thưa luât sư cho tôi được phép hỏi: 1/ Trường hợp tôi đã phân chia phần đất cho các con tôi vậy và được cấp thẩm quyền ký xác nhận và cấp giấy chủ quyền hết rồi. Mà người Út trong gia đình hiện cùng hộ khẩu tôi nhưng cũng xây nhà ở riêng không phụng dưỡng hay tờ cúng ông bà và giờ tôi ở có một mình. Tuy nhiên trong lúc phân chia thì người Út thống nhất và không có ký xác nhận gi hết, vậy giờ đứa con út này của tôi không đồng ý, đề nghị hủy bỏ các giấy chủ quyền đã cấp cách đây 10 năm có phù hợp và đúng với pháp luật không ?  2/ Trường hợp người thứ 4 đang có mục đích chiếm đoạt phần đất của đứa con tôi là người thứ 3. Đã được đưa ra UBND xã hòa giải không thành và đồng thời đã được khởi kiện ra tòa hòa giải vẫn không thành. Nhờ luật sư cố vấn cho tôi được biết thông thường ở tòa án hòa giải không thành bao nhiêu lần mới đưa ra xet xử sơ thẩm và thời gian đến khi nào mới thực hiện xét xử sơ thẩm là bao lâu?

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trả lời tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề phân chia quyền sử dụng đất đai:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, vì vậy chưa có căn cứ xác định đất thuộc quyền sử dụng đất đai là của riêng bạn hay cả hộ gia đình.

Trong trường hợp đất này thuộc quyền sử dụng đất là của cá nhân bạn, bạn hoàn toàn có quyền phân chia đất đai cho bất kỳ ai mà không cần có sự đồng ý của con Út. Theo đó, việc cấp chủ quyền đất cho các con của bạn là đúng căn cứ pháp luật và con Út không có quyền đề nghị hủy bỏ các giấy tờ đã được xác lập đúng quy định.

Nếu quyền sử dụng đất thuộc về hộ gia đình, mọi vấn đề phát sinh bao gồm phân chia quyền sử dụng đất đai đều cần sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình. Vì vậy, trong trường hợp con Út không đồng ý thì vẫn có quyền hủy bỏ giấy tờ không đúng căn cứ pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai:

Tại Điều 10 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định: Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”.

Ngoài ra, Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định các điều khoản khác về vấn đề hoà giải nhưng không quy định cụ thể trước khi mở phiên toà sẽ hoà giải bao nhiêu lần. Như vậy, tuỳ vào từng vụ án cụ thể, căn cứ vào tính chất vụ việc Toà án sẽ quyết định mở bao nhiêu phiên hoà giải để phù hợp với việc giải quyết vụ án đó. Theo quy định tại khoản 1, Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án mà chị nêu là 04 tháng, kể từ ngày tòa án thụ lý. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc trở ngại khách quan thì Chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử thêm nhưng không được quá 02 tháng. Tổng thời gian để tòa chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm trong trường hợp vụ án phức tạp là 06 tháng, kể từ ngày tòa thụ lý.

Trong khoảng thời gian đó, Tòa án phải ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử và phải mở phiên tòa trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp có lý do chính đáng thì được mở phiên tòa trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, tổng cộng thời gian từ khi thụ lý đến khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm là 08 tháng.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.41700 sec| 997.68 kb