Pháp luật quy định gì về kỹ năng đối đáp của luật sư?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 801
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Nội dung chính của phân tranh luận trong vụ án dân sự nói chung, vụ án thừa kế nói riêng là tranh luận và đối đáp giữa các đường sự vụ án có Luật sư bảo vệ quyền lợi cho đương sự thì tranh luận và đôi đáp là nhiệm vụ của Luật sư. Chính vì vậy, kỹ năng của luật sư thực hiện trong phần tranh luận là kỹ năng tranh luận và kỹ năng đối đáp. Đây là hai kỹ năng khác nhau mà Luật sư cần có sự phân biệt. Phạm vi bài viết này sẽ phân tích chi tiết những quy định về kỹ năng đối đáp của luật sư.

Kỹ năng đối đáp của Luật sư

Khi phát biểu quan điểm tranh luận, đối đáp, Luật sư mỗi bên phải đưa ra các căn cứ thực tế và các căn cứ pháp lý để khẳng định quan điểm, yêu cầu, đề xuất của mình. Việc đưa ra căn cứ phải dựa trên cơ sở đánh giá, sử dụng chứng cứ được thu thập trong quá trình giải quyết vụ án, kết quả hỏi tại phiên tòa, đồng thời phân tích viện dẫn luật nội dung để đề xuất quan điểm của minh về việc giải quyết từng yêu cầu hoặc ý kiến phản bác đối với yêu cầu. Nhằm tránh bỏ sót các tình tiết cần tranh luận, đối đáp hoặc tranh luận, đối đáp trùng lặp, lộn xộn, rườm rà và bảo đảm sự khoa học, Luật sư cần sắp xếp danh mục các tình tiết, các vấn đề cần tranh luận theo một trình tự logic (tranh luận, đối đáp xong tình tiết, vấn đề này mới chuyển sang tranh luận về tình tiết, vấn đề khác...).

Theo quy định của pháp luật, sau phát biểu quan điểm tranh luận là phần đối đáp của các bên đương sự. Để thực hiện tốt việc đối đáp, trúng chủ đề và đúng quá trình diễn biến của các phần trình bảy, hỏi, tranh luận, Luật sư phải có kỹ năng lắng nghe, ghi chép. tổng hợp. Trước hết, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho cả bên nguyên đơn và bên bị đơn đều phải xác định được phạm vi đối đáp. Phạm vi các vấn đề cần đối đáp trong vụ án thừa kế phụ thuộc vào quá trình tranh luận. Sau khi các bên kết thúc tranh luận, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn là người đối đáp trước về những vấn đề Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bên bị đơn (hoặc bị đơn) tranh luận. Theo ví dụ trên, sau khi bên bị đơn kết thúc phần tranh luận, phạm vi các vấn đề Luật sư bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn sẽ đối đáp là: nguồn gốc di sản thừa kế, về vấn đề tôn tạo di sản thừa kế của bên bị đơn; công sức quản lý, duy trì di sản thừa kể của bên bị đơn: yêu cầu chia di sản thừa kế bằng hiện vật của bên nguyên đơn.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trong những vấn đề thuộc phạm vi đối đáp có thể có những vấn đề thống nhất hoặc không thông nhất với bên bị đơn hoặc không thống. nhất tất cả các vấn đề. Điều này tùy thuộc vào từng vụ án thực tế mà Luật sư tham gia. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn sau khi bên nguyên đơn kết thúc đối đáp cũng cần có kỹ năng “ khoanh vùng " phạm vi các vấn đề tiếp tục đối đáp. Nếu thống nhất được vấn đề nào với bên nguyên đơn sẽ không đối đáp lại. chi tiếp tục đối đáp những vấn đề mà các bên còn tranh chấp. Ở ví dụ trên. nếu sau khi nghe bên bị đơn tranh luận, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn thống nhất được về vấn đề tôn tạo di sản thừa kế sẽ phát biểu thống nhất với nguyên đơn và không đối đáp về văn để này mà tập trung đối đáp 3 vấn đề còn lại (nguồn gốc di sản thừa kể; công sức quản lý, duy trì di sản thừa kể của bên bị đơn, yêu cầu chia di sản thừa kế bằng hiện vật).

Quá trình đối đáp của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bên đương sự cũng phải đánh giá, sử dụng chứng cứ trong hồ sơ vụ án thừa kế, tại phiên tòa và viện dẫn quy định của pháp luật làm căn cứ cho nhận định, kết luận và đề xuất của mình. Cần lưu ý, nếu đối đáp nhiều lần về một vấn đề nhưng không có nội dung khác với những lần đối đáp trước sẽ dẫn đến trùng lặp, không cần thiết.

Luật sư nên trình bày ngắn gọn và đối đáp thẳng vào vấn đề. đồng thời nếu cần thiết dùng ngay lập luận của chính Luật sư bảo vệ Quyền lợi cho đương sự đối lập để phản bác lại. Trong bất kỳ trường hợp nào thì Luật sư cũng phải tôn trọng sự điều khiển của chủ tọa nhiên toà, tránh tình trạng “ tranh cãi tay đôi” với những người tham gia tranh luận. Cuối cùng, Luật sư kết luận và đề xuất với hội đồng xét xử về từng vấn đề đối đáp.

Quá trình tranh luận, đối đáp nếu xét thấy có tình tiết của vụ án chưa được xem xét, việc xem xét chưa được đầy đủ hoặc cần xem xét thêm chứng cứ thì Luật sư đề nghị hội đồng xét xử trở lại việc hỏi; sau khi hỏi xong thì tiếp tục tranh luận, đối đáp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17609 sec| 1001.711 kb