Phụ huynh mua điểm cho con có thể bị khởi tố đưa hối lộ

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 481
comment-forum-solid 0

Nếu đưa tiền từ 2 triệu đồng để người có thẩm quyền làm theo yêu cầu của mình, bạn có nguy cơ bị xử lý về tội Đưa hối lộ.

Đầu tháng 4, sau chín tháng điều tra vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018, trong số 222 thí sinh ở ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã trả hơn 50 người đang theo học ở các trường công an, cảnh sát về địa phương.

Với những người trực tiếp liên quan gian lận điểm thi, tính đến ngày 17/4 nhà chức trách đã xử lý hình sự 16 trường hợp là cán bộ giáo dục và công an của ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xử lý những người mua điểm.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, phụ huynh có hành vi mua điểm cho con có thể bị xử lý về tội Đưa hối lộ, bởi hành vi của họ đủ dấu hiệu cấu thành tội danh này như quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, người nào có hành vi trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào như tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác sẽ phạm tội Đưa hối lộ.

Nếu đưa 2-100 triệu đồng hoặc lợi ích phi vật chất để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, người đưa hối lộ bị phạt tiền 20-200 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Hình phạt cao nhất tới 20 năm tù nếu của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên.

Người nào đưa hoặc sẽ đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại điều này.

Tuy nhiên, nếu người đưa hối lộ chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Luật sư Cường cho rằng, hành vi đưa hối lộ được thực hiện thông qua sự thỏa thuận, thống nhất giữa người đưa hối lộ và nhận hối lộ. "Nếu chứng minh được có hành vi đưa hối lộ, những người sửa điểm cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Nhận hối lộ, với mức hình phạt cao nhất đến chung thân, tử hình (nếu của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên)", ông Cường nói.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21060 sec| 989.945 kb