Quy định pháp luật về hợp đồng gia công hàng hóa

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 532
comment-forum-solid 0
Hầu hết các doanh nghiệp giầy da và doanh nghiệp may mặc ở Việt Nam đều thực hiện các đơn đặt hàng gia công cho các công ty nước ngoài. Do vậy hợp đồng gia công là một vấn đề hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp gia công để đảm bảo quyền và lợi ích khi làm việc với đối tác nước ngoài. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hợp đồng gia công?

Luật sư tư vấn pháp luật – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Hợp đồng gia công là gì?

Hợp đồng gia công là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, còn bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.

Đối tượng của hợp đồng gia công là vật được xác định trước theo mẫu, theo tiêu chuẩn mà các bên thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng gia công hàng hóa với các loại hợp đồng khác.

Những yêu cầu khi soạn thảo hợp đồng gia công:

Một hợp đồng gia công theo đúng quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 sẽ phải có những nội dung sau: Thông tin của bên đặt gia công và bên nhận gia công hàng hóa; Đối tượng của hợp đồng gia công hàng hóa. Phần này sẽ phải nêu cụ thể hàng hóa mà bên đặt gia công thuê bên gia công thực hiện là hàng hóa nào, kích thước, chủng loại, chất lượng như thế nào; Tiền công và phương thức thanh toán. Điều khoản này hai bên có thể tự thỏa thuận; Quyền và nghĩa vụ của bên đặt gia công. Để xây dựng điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ của bên đặt gia công hàng hóa, quý khách hàng có thể căn cứ vào Điều 544 và Điều 545 Bộ luật dân sự năm 2015.

Ngoài ra quý khách hàng cũng có thể xây dựng điều khoản riêng phù hợp với tình hình nội bộ doanh nghiệp nhưng cũng không được vi phạm các quy định nêu trên: Quyền và nghĩa vụ của bên nhận gia công. Cũng tương tự như việc xây dựng quy định về quyền và nghĩa vụ của bên đặt gia công, quý khách hàng xây dựng điều khoản này cũng phải dựa trên quy định tại điều 546 và 547 Bộ luật dân sự năm 2015; Trách nhiệm về rủi ro. Điều khoản này do bên gia công và bên đặt gia công tự thỏa thuận nhưng phù hợp với quy định; Đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bên gia công và bê gia công có thể tự thỏa thuận dựa trên quy định tại điều 551 Bộ luật dân sự năm 2015.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25110 sec| 989.813 kb