Quy định về đăng kí nhãn hiệu hàng hóa quốc tế

0
488
5/5 - (5 bình chọn)

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Việc các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài là một nhu cầu tất yếu.

Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng đã mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để tăng cường hoạt động kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó, việc nhận thức đúng đắn về đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài nhằm bảo vệ thương hiệu của mình là rất cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam có thể bảo vệ được nhãn hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp trước những doanh nghiệp khác trên thế giới.

Một số bài học đáng nhớ của chúng ta có thể kể tới chính là vụ tranh chấp nhãn hiệu Trung Nguyên tại Mỹ, vụ tranh chấp nhãn hiệu VINATABA tại Trung Quốc, Inđonexia,…
Do vậy, để có thể bảo vệ thành quả đầu tư cho các tài sản trí tuệ, đặc biệt là nhãn hiệu hàng hoá, các doanh nghiệp Việt Nam cần có một nhận thức đúng đắn của việc đăng ký bảo hộ các đối tượng này ở nước ngoài.

Sự cần thiết của việc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ra nước ngoài

Sau khi nhãn hiệu được đăng ký tại quốc gia sở tại, doanh nghiệp là chủ sở hữu nhãn hiệu có thể đạt được một số lợi ích như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp – Chủ sở hữu nhãn hiệu có độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại lãnh thổ quốc gia sở tại; quyền độc quyền này có thể chuyển giao cho các chủ thể khác thông qua hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng li xăng (thông qua những hợp đồng này, doanh nghiệp có thể thu được những khoản tiền tương đối lớn).

Thứ hai, sự đảm bảo về giá trị pháp lý tạo ra sự gia tăng giá trị kinh tế của nhãn hiệu;Tạo ra thế cân bằng khi đàm phán hay cạnh tranh với các doanh nghiệp kinh doanh cùng loại sản phẩm, dịch vụ tại nước ngoài;

Thứ ba, hạn chế nguy cơ bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường quốc gia sở tại, tránh được các chi phí tốn kém cho các hoạt động giải quyết tranh chấp liên quan tới việc xác định chủ sở hữu nhãn hiệu.

Các rủi ro khi nhãn hiệu không được đăng ký tại quốc gia sở tại đó là:

-Rủi ro lớn nhất mà doanh nghiệp – chủ nhãn hiệu có thể mắc phải là bị một bên thứ 3 đăng ký chiếm chỗ. Các bên đăng ký chiếm chỗ thường là:Doanh nghiệp của Việt Kiều hoặc người Việt Nam ở nước ngoài;Doanh nghiệp nước sở tại đã hoặc đang là đối tác của chính các doanh nghiệp Việt Nam;Doanh nghiệp nước sở tại trong cùng một lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

– Các đối tượng nêu trên thường đăng ký chiếm chỗ nhằm một số mục đích có tính thương mại sau:Kiếm lợi từ việc yêu cầu chủ sở hữu nhãn hiệu phải mua lại nhãn hiệu của mình với giá cao;Ngăn cản việc nhập khẩu hàng hoá hoặc việc kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam;Sử dụng uy tín có được từ nhãn hiệu đối với bộ phận người tiêu dùng biết đến danh tiếng của nhãn hiệu đó;Bôi xấu nhãn hiệu nhằm làm tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp thực tế sử dụng nhãn hiệu đó.

Hậu quả của rủi ro: Việc sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp Việt Nam trên lãnh thổ quốc gia sở tại có thể bị coi là vi phạm pháp luật; chi phí bỏ ra cho việc giành lại nhãn hiệu là rất tốn kém.

Các hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài

Có hai hình thức là đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống nộp đơn quốc tế hệ thống nộp đơn theo thỏa ước Madrid và nộp đơn đăng ký trực tiếp tại các nước chỉ định đăng ký.

Thứ nhất là hình thức đăng ký nhãn hiệu thông quan hệ thống nộp đơn quốc tế hệ thống nộp đơn theo thỏa ước Madrid. Là hình thức nộp đơn đơn ký quốc tế đối với các nước là thành viên của thỏa ước Madrid.

Hình thức này áp dụng với các nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam. Doanh nghiệp chỉ cần nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và đơn nhãn hiệu sẽ được xét nghiệm tại các nước mà doanh nghiệp chỉ định. Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ tại các nước chỉ định nếu đạt tiêu chuẩn bảo hộ. Nếu việc từ chối bảo hộ của một nước nào không ảnh hưởng đến việc bảo hộ tại nước khác. Hệ thống nộp đơn này hiện nay có trên 56 nước tham gia.

Ưu điểm của hệ thống này là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, tuy nhiên, một số nước là thị trường lớn của doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tham gia hệ thống này như Hoa Kỳ, Nhật Bản và bị hạn chế trong giới hạn các nước thành viên và sau này nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng cho các pháp nhân thuộc thành các nước thành viên. Điều kiện tiên quyết để đăng ký được nhãn hiệu ra nước ngoài, nhãn hiệu của doanh nghiệp phải được bảo hộ ở Việt Nam và phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa không bao gồm các khoản phí đã nộp cho văn phòng quốc tế

Thứ hai là hình thức nộp đơn trực tiếp tại các nước chỉ định đăng ký. Chủ nhãn hiệu có thể nộp đơn theo thủ tục của từng quốc gia cho Cơ quan nhãn hiệu của quốc gia đó, ví dụ tại Thái Lan, Hoa Kỳ, Nhật Bản…Sử dụng các công ty luật làm đại diện của mình tại quốc gia đó, hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty đại diện sở hữu công nghiệp để thực hiện thủ tục đăng ký. Thời hạn xem xét đơn tùy thuộc vào quy định pháp luật của quốc gia đó, thủ tục này rất khác nhau ở từng quốc gia.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài

Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa đã có
Bước 2: Thực hiện đăng ký cho nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm
Bước 3: Quá trình thẩm định nhãn hiệu tùy theo từng thủ tục của các quốc gia đăng ký nhãn hiệu
Bước 4. Công bố nhãn hiệu đã đăng ký, thực hiện giám sát nhãn hiệu, thường hiệu

Hồ sơ đăng kỹ nhãn hiệu hàng hóa ra nước ngoài cần chuẩn bị: Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế do Cơ quan quản lý cấp; danh mục các sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký bảo hộ logo chuyên nghiệp, thương hiệu, bản quyền thương hiệu; chứng từ nộp phí đăng ký đầy đủ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây