Quy định về người đại diện theo pháp luật công ty TNHH hai thành viên

0
462
Đánh giá

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú..

Hỏi: Tôi và anh A là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Anh A là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo phápluật của công ty. Tuy nhiên, ngày 10/1/2017 anh A bị tai nạn trên đường đi làm về, giờ vẫn đang hôn mê sâu chưa tỉnh. Cùng lúc đó, tôi phải ra nước ngoài để giải quyết vấn đề của công ty trong khoảng 2 tuần mà hiện tại công ty tôi đang gặp phải một vụ kiện dân sự với một công ty khác. Đề nghị luật sư tư vấn trong trường khoảng thời gian này, chúng tôi nên cử ai để đại diện cho công ty tham gia vụ kiện dân sự. (Thanh Loan- Hà Nam)

Luật gia Nguyễn Hồng Ngọc – Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHHEverest trả lời:

Người đại diện theo pháp luật của doang nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Toà án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật (khoản 1 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014). Do vậy, trong trường hợp này, công ty của anh/chị bắt buộc phải có người đại diện theo pháp luật tham gia vụ kiện dân sự.

Thêm vào đó:“6. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty”(khoản 6 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014). Do vậy trong trường hợp này do anh A bị tai nạn, hôn mê sâu nghĩa là đang trong tình trạng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự nên anh/chị đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty trong thời gian này cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp phải luôn đảm bảo có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải uỷ quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Bởi vậy nên, trong khoảng thời gian 2 tuần anh/chị ở nước ngoài thì anh/chị phải uỷ quyền bằng văn bản cho một người khác để thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Và trong trường hợp này anh/chị vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã uỷ quyền.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây