Quy định về phạm vi, thời hiệu khởi kiện của khách hàng về tranh chấp hợp đồng

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 726
comment-forum-solid 0
Trên cơ sở xem xét tình tiết vụ việc và bản chất tranh chấp. tư vấn cho khách hàng khởi kiện tranh chấp, Luật sư cần lưu ý lựa chọn phạm vi khởi kiện riêng về tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm hoặc khởi kiện đồng thời cả tranh chấp hợp đồng tín dụng và tranh chấp hợp đồng bảo đảm.

Xác định quan hệ pháp luật tranh chấp và bị đơn: quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Theo quy định tại khoản 1 điều 5 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Luật sư cần trao đổi với khách hàng về yêu cầu khởi kiện của họ, đồng thời đánh giá các thông tin, tài liệu liên quan để xác định rõ những thiệt hại xảy ra hoặc quyền và lợi ích của khách hàng bị vi phạm. Đối với bên vay vốn, quyền và lợi ích bị vi phạm có thể là bị thu thừa tiền lãi, bị áp lãi suất cao không đúng quy định, bị thiệt hại do bên cho vay không giải ngân, giải ngân thiếu hoặc không đúng thời hạn, bị thu hồi vốn vay trước hạn. Đối với bên cho vay, quyền và lợi ích bị vi phạm là việc thu hồi được nợ gốc và lãi cho vay và thiệt hại xảy ra thường là mất vốn.

Mặc dù theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 không còn quy định thời hiệu khởi kiện là một trong những điều kiện khởi kiện như trước đây, nhưng việc trao đổi với khách hàng về vấn đề này là cần thiết để khách hàng biết rõ tình trạng vấn đề, biết rõ lợi thế cũng như bất lợi của mình nếu tiếp tục tham gia tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp và quyết định đến việc tư vấn phạm vi khởi kiện - yếu tố tác động trực tiếp đến phạm vi xét xử của 1 tòa án.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Đối với các hợp đồng tín dụng, việc hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng ít xảy ra trong thực tế. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp xác định thời hiệu khởi kiện đã hết, Luật sư cần lưu ý hướng dẫn hiện hành: "Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu;...thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền lãi thì Tòa án không giải quyết vì đã hết thời hiệu khởi kiện. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền gốc thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện, Tòa án thụ lý giải quyết theo thủ tục chung".

Tranh chấp hợp đồng bảo đảm xảy ra độc lập khi hợp đồng tín dụng được thực hiện đầy đủ, nhưng bên bảo đảm là bên thứ ba lại có hành vi vi phạm hợp đồng bảo đảm, như: tự ý chuyển nhượng tài sản bảo đảm, hủy hoại tài sản bảo đảm, làm tài sản bảo đảm bị giảm sút về giá trị. Đối với một khoản vay trung và dài hạn, nếu bên cho vay không sát sao trong kiểm tra tài sản bảo đảm, không kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm hợp đồng bảo đảm thì có thế đến việc vi phạm diễn ra trong một thời gian dài, vượt quá hai năm từ khi phát hiện hành vi vi phạm, có thể dẫn đến hết thời hiệu khởi kiện.

Khi trao đổi với khách hàng, trong trường hợp Luật sư xác định được đủ cơ sở xác định thời hiệu khởi kiện đã hết, Luật sư cần cân nhắc đối với việc đưa ra yêu cầu khởi kiện, tư vấn cho khách hàng thu thập các chứng cứ để chứng minh thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện (Điều 161 bộ luật dân sự năm 2005), bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện theo Điều 161 (162 bộ luật dân sự năm 2005) hoặc chuyển hóa quan hệ pháp luật khi đủ điều kiện để chuyển hóa quan hệ pháp luật tranh chấp.

Ngoài việc tuân thủ các điều kiện khởi kiện chung 66, Luật sư cần lưu ý các đặc thù của tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm sau khi xác định các điều kiện khởi kiện.

Xác định quyền khởi kiện

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Trong những vụ tranh chấp về hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp, nếu bị đơn là tổ chức tín dụng, Luật sư cần ưu tiên lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi tổ chức tín dụng đặt trụ sở chính hoặc nơi tổ chức tín dụng có chi nhánh. Ngoài ra, việc vận dụng điểm g khoản 1 Điều 36 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn cần hết sức cân nhắc với đặc thù của tranh chấp tín dụng vì trên thực tế, xác định nơi diễn ra hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng vốn vay theo hợp đồng tín dụng dễ xảy ra tranh chấp và rất khó khăn khi xác định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.50364 sec| 1002.563 kb