Tất tần tật về điều chỉnh quy hoạch xây dựng theo quy định

Bởi Trần Thu Thủy - 05/11/2021
view 379
comment-forum-solid 0
Các quy định về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch xây dựng? Điều kiện, căn cứ điều chỉnh? Trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng? Công ty Luật TNHH Everest xin giải đáp tất tần tật về điều chỉnh quy hoạch xây dựng theo quy định cũng như đưa ra một số vấn đề khác có liên quan.

 

I- Quy định về quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Trong quá trình xây dựng - phát triển đất nước hiện nay, việc quy hoạch xây dựng hay điều chỉnh quy hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng, đây là một trong những vấn đề mang tính chiến lược và là cơ sở việc đầu tư xây dựng - phát triển tại các địa phương, đặc biệt là tại các đô thị, từ đó góp phần giúp tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội và nâng cao đời sống của người dân.

1- Quy hoạch xây dựng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về các quy định trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chúng ta nên hiểu cơ bản về khái niệm quy hoạch xây dựng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, quy hoạch nghĩa là phân chia, sắp xếp các yếu tố như dịch vụ, sản xuất, hoạt động sinh hoạt trên một khu vực lãnh thổ (quận, huyện, tỉnh, quốc gia). Còn xây dựng là quá trình bao gồm thiết kế và thi công, tạo nên các công trình, nhà ở, cơ sở hạ tầng. Theo đó, quy hoạch xây dựng nghĩa là việc phân chia, sắp xếp các công trình, nhà ở, cơ sở hạ tầng trên một khu vực lãnh thổ.

Khi xét về góc độ pháp lý, Luật Xây dựng năm 2020 đã giải thích: "Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn, và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, đảm bảo kết hợp hài hoà giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Quy hoạch dự án đầu tư xây dựng được thông qua đồ án quy hoạch gồm sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh".

2- Quy định về quy hoạch xây dựng

Quy định về quy hoạch xây dựng được căn cứ dựa trên Điều 13, Luật xây dựng năm 2020, cụ thể như sau:

(i) Quy hoạch dự án xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch dự án xây dựng khu chức năng là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành.

(ii) Quy hoạch đô thị là quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia, bao gồm các loại quy hoạch được quy định tại Luật quy hoạch đô thị.

(iii) Quy hoạch nông thôn là quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia, bao gồm các loại quy hoạch được quy định tại khoản 2 Điều 29 của Luật này.

(iv) Căn cứ lập quy hoạch xây dựng bao gồm:

- Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, anh ninh; chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực trong cùng giai đoạn phát triển;

- Quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh;

- Quy hoạch thời kỳ trước;

- Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch và quy chuẩn khác có liên quan;

- Bản đồ, tài liệu, số liệu về hiện trạng kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên của địa phương.

Như vậy, việc muốn thi công xây dựng các công trình cần phải được quy hoạch theo các quy định đã được nêu trên. Mục đích là nhằm thấy được cả mặt thiếu sót và thuận lợi trong quá trình xây dựng, từ đó khắc phục được các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

II- Điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng là việc điều chỉnh, thay đổi các chỉ tiêu về việc sử dụng đất đai, đưa ra giải pháp quy hoạch không gian, cảnh quan trong khu vực, hay đưa ra giải pháp nhằm cải tạo cơ sở hạ tầng sao cho phù hợp với yêu cầu xây dựng và phát triển. Theo Luật xây dựng năm 2020, có các loại điều chỉnh quy hoạch dự án đầu tư xây dựng sau:

1- Điều chỉnh tổng thể quy hoạch dự án đầu tư xây dựng

(i) Điều chỉnh tổng thể được tiến hành khi tính chất, chức năng, quy mô của vùng, của khu vực lập quy hoạch thay đổi hoặc nội dung dự kiến điều chỉnh làm thay đổi cơ cấu, định hướng phát triển chung của vùng, khu vực quy hoạch;

(ii) Điều chỉnh tổng thể phải bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp xu thế phát triển kinh tế - xã hội và định hướng phát triển của vùng, của khu vực trong tương lai, nâng cao chất lượng môi trường sống, cơ sở hạ tầng và cảnh quan, bảo đảm tính kế thừa và không ảnh hưởng lớn đến các dự án đầu tư xây dựng đang triển khai.

2- Điều chỉnh cục bộ dự án đầu tư xây dựng

(i) Điều chỉnh cục bộ chỉ áp dụng đối với khu chức năng đặc thù;

(ii) Điều chỉnh cục bộ khu chức năng đặc thù được tiến hành khi nội dung dự kiến điều chỉnh không ảnh hưởng lớn đến tính chất, chức năng, quy mô ranh giới, định hướng phát triển chung của khu vực quy hoạch và giải pháp quy hoạch chính của khu vực lập quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng;

(iii) Điều chỉnh cục bộ khu chức năng đặc thù phải xác định rõ phạm vi, mức độ, nội dung điều chỉnh; bảo đảm tính liên tục, đồng bộ của quy hoạch chung xây dựng khu chức năng đặc thù hoặc quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng hiện có trên cơ sở phân tích, làm rõ nguyên nhân điều chỉnh; hiệu quả kinh tế - xã hội của việc điều chỉnh; giải pháp khắc phục những phát sinh do điều chỉnh quy hoạch xây dựng.

Tuỳ theo loại hình quy hoạch cụ thể, tính chất quy hoạch hay mức độ phạm vi cho phép mà chúng ta cần áp dụng loại điều chỉnh quy hoạch dự án đầu tư xây dựng sao cho phù hợp, tuân theo quy định mà pháp luật đã đề ra, hạn chế tối thiểu các rủi ro, tranh chấp không đáng có. 

3- Trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án xây dựng

- Bước 1: Lập và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng

- Bước 2: Điều tra, khảo sát thực địa: Thu thập bản đồ, tài liệu, số liệu về điều kiện tự nhiên, hiện trạng kinh tế - xã hội, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển ngành có liên quan để lập đồ án quy hoạch xây dựng;

- Bước 3: Lập đồ án quy hoạch xây dựng

- Bước 4: Thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng: Nhìn chung, việc điều chỉnh quy hoạch trên nền tảng cơ sở hạ tầng đã có sẵn từ trước là một việc khá khó khăn, do đó trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng phải được thực hiện theo đúng quy trình thực tế nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm: Dịch vụ đại diện theo ủy quyền giải quyết vụ việc về đất đai của Công ty Luật TNHH Everest

đất xen kẹt

III- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực xây dựng trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

  

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.36215 sec| 1057.367 kb