Quy định về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn của cha mẹ

Bởi Trần Thu Hoài - 10/03/2022
view 119
comment-forum-solid 0

Chấp nhận ly hôn và tranh giành quyền nuôi con? Làm thế nào để tôi giành được quyền nuôi con cùng với đơn xin cấp dưỡng nuôi con? Tôi có thể giành quyền nuôi con nếu tôi chưa kết hôn không? và các vấn đề khác liên quan đến quyền nuôi con lớn hơn 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định chung về quyền nuôi con

Theo quy định tại Mục 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 sau khi ly hôn cha mẹ vẫn giữ quyền nuôi dưỡng chăm sóc dạy dỗ con chưa thành niên đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc chưa thành niên. chưa có năng lực hành vi dân sự. không có khả năng. đang làm việc và không có tài sản để nuôi sống bản thân.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp giành quyền nuôi con và nghĩa vụ quyền lợi của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi con vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên phải tính đến nguyện vọng của trẻ.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không được giao quyền trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. thuận lợi.

Quy định riêng về quyền nuôi con trên 3 tuổi

Vụ án ly hôn tranh chấp gay gắt không kém vấn đề tài sản đó là vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn. Trong trường hợp con dưới 36 tháng quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho mẹ nuôi.

Trong trường hợp con trên 36 tháng nếu hai bên không thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ quyết định người được quyền nuôi con là người đủ điều kiện và đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho con..

Việc nuôi con trên 3 tuổi được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình, các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về nguyên tắc quyền nuôi con trên 3 tuổi trong vụ án ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận mà cả cha và mẹ đều có quyền ngang nhau để giành quyền nuôi con. Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì tòa sẽ thụ lý. thỏa thuận giữa hai bên về quan hệ cha mẹ của nghị định ly hôn. Nếu hai bên không thỏa thuận được và việc hòa giải không thành và buộc tòa án quyết định thì tòa án sẽ xác định quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu ly hôn kèm theo đơn yêu cầu quyền nuôi con 3 tuổi (trong trường hợp ly hôn); khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng tại Tòa án nhân dân quận huyện nơi cư trú làm việc của bị đơn (người trực tiếp nuôi dưỡng);

Bước 2: Sau khi nhận được yêu cầu của toà án và các tài liệu hợp lệ toà án sẽ ra thông áo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm cho Chi cục thi hành án và nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước4: Tòa án thụ lý vụ án giải quyết vụ án theo thủ tục chung ra bản án và quyết định giải quyết vụ án.

Căn cứ để giành quyền nuôi con trên 3 tuổi

Khi giải quyết thủ tục ly hôn đối với con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì cha, mẹ có quyền giành quyền nuôi con nếu chứng minh được con có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của con. . . sở thích của trẻ. Trẻ nhỏ Các yếu tố vật chất như: thu nhập gia đình, hoàn cảnh kinh tế, giàu có, ... Yếu tố tâm lý như: thời gian chăm sóc trẻ, dạy dỗ và giáo dục trẻ, tình cảm đối với trẻ, điều kiện vui chơi, trình độ học vấn của con cái ... cho cha mẹ quyền nuôi con.

Đối với những trường hợp nuôi con dưới 3 tuổi thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của người con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con. Việc giành quyền nuôi con sẽ được giải quyết vào cùng vụ án ly hôn đơn phương. Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn các quy định về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ca mẹ ly hôn, mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Trân trọng!!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22769 sec| 1029.477 kb