Quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất của con cái được quy định như thế nào?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 28/02/2022
view 133
comment-forum-solid 0

Thừa kế là gì? Quy định chung của pháp luật về thừa kế là gì? QUyền thừa kế tài sản khi mẹ mất của con cái được pháp luật quy định như thế nào? Thủ tục phân chia tài sản khi thừa kế tài sản khi  mẹ mất? 

quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất

Thừa kế là gì? Quy định chung về thừa kế

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế được hiểu là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống. Tài sản mà người chết để lại được gọi là di sản. Thừa kế được chia thành 2 loại đó là thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc. 

Thừa kế theo di chúc theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 là việc chuyển dịch tài sản thừa kế của người chết cho người còn sống theo sự định đoạt của người đó khi vẫn còn sống. 

Thừa kế theo pháp luật được hiểu là việc dịch chuyển tài sản thừa kế của người chết cho người còn sống theo quy định của pháp luật nếu người chết không để lại di chúc hoặc có để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp. Quy định về thừa kế theo pháp luật được quy định tại chương XXIII Bộ luật Dân sự năm 2015. 

Quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất của con cái được quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau: 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Như vậy, về quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất thì con cái theo quy định của pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất. 

Thêm nữa, căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 651 của Bộ luật này thì những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Cụ thể, nếu giả sử mẹ bạn có 3 người con thì quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất sẽ được chia đều cho 3 người con. 

Những người thừa kế ở hàng thừa kế sau sẽ chỉ được hưởng thừa kế trong trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. 

quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất

Thủ tục phân chia thừa kế tài sản khi mẹ mất

Để xác định được quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất thì phải chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau: 

Trường hợp 1: Quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất trong trường hợp thừa kế theo di chúc. 

Căn cứ theo điều 627 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản. Nếu di chúc đó không được lập thành văn bản thì có thể di chúc bằng miệng. 

Người thuộc dân tộc thiểu số có quyền lập di chúc bằng chữ viết hoặc tiếng nói của dân tộc của mình. 

Căn cứ theo điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hình thức di chúc hợp pháp. Theo đó, di chúc hợp pháp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

"a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật."

Trong trường hợp này, người nhận di sản thừa kế là những người được chỉ định trong di chúc. Hay nói theo một cách khác, người thừa kế phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất được nhận theo sự định đoạt trong di chúc. Đối với tài sản là bất động sản hoặc các tài sản cần đăng ký thì người thừa kế cần phải căn cứ vào di chúc để làm thủ tục sang tên. 

Trường hợp 2: Quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất trong trường hợp thừa kế không có di chúc.

Trong trường hợp không có di chúc, quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất sẽ được hưởng theo pháp luật quy định, tức là theo hàng thừa kế theo quy định tại điều 651 như sau: 

" Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại." 

căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 651 của Bộ luật này thì những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Cụ thể, nếu giả sử mẹ bạn có 3 người con thì quyền thừa kế tài sản khi mẹ mất sẽ được chia đều cho 3 người con. 

Những người thừa kế ở hàng thừa kế sau sẽ chỉ được hưởng thừa kế trong trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.64893 sec| 1034 kb