Rủi ro pháp lý trong tổ chức hoạt động của công ty cổ phần

Bởi Trần Thu Thủy - 04/01/2020
view 506
comment-forum-solid 0
Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp nói chung và công ty cổ phần nói riêng thường xuyên phải đối mặt và tìm cách ứng xử hợp lý với rất nhiều rủi ro. Một trong số đó là rủi ro pháp lý. Rủi ro pháp lý là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm và có ý thức đề ra những biện pháp phòng tránh, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay.

Rủi ro pháp lý trong tổ chức là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, khái niệm về rủi ro pháp lý chưa được thống nhất. Những khái niệm được đưa ra từ các nguồn tài liệu hay các tác giả rất đa dạng. Luật sư Lê Trọng Thêm trong website danluat.thuvienphapluat.vn nêu quan điểm về rủi ro pháp lý trong chủ đề “Kiểm soát rủi ro pháp lý của doanh nghiệp”: “Rủi ro pháp lý là một sự kiện pháp lý có thể xảy ra hoặc không xảy ra (tức là có xác suất dưới 100%) và khi xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của tổ chức. Từ điển Black’s Law giải nghĩa rủi ro là sự mất mát, nguy hiểm hoặc khả năng gây tổn thất .

Pháp luật dân sự quy định rủi ro là những tổn thất có thể xảy ra nhưng không xuất phát từ hành vi có lỗi của bất kỳ chủ thể nào, nguyên nhân gây ra rủi ro xuất phát từ những sự kiện khách quan, bất khả kháng. Nếu những tổn thất xảy ra mà do hành vi có lỗi của chủ thể xác định thì được coi là thiệt hại và chủ thể có lỗi buộc phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, trong vấn đề tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp, rủi ro pháp lý thường được hiểu theo nghĩa rộng hơn. Có thể hiểu, rủi ro pháp lý trong tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần là những thiệt hại hay tổn thất có thể xảy ra đối với công ty cổ phần phát sinh trong việc thực hiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của công ty. Việc phòng tránh rủi ro pháp lý trong tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần đóng vai trò rất quan trọng với việc duy trì và phát triên hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc điểm rủi ro pháp lý trong tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần

Thứ nhất, chủ thể gánh chịu những thiệt hại, tổn thất là công ty cổ phần. Những thiệt hại, tổn thất vật chất hoặc phi vật chất có thể xảy đến với doanh nghiệp trong việc thực hiện, áp dụng quy định pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần.

Thứ hai, xuất phát từ nguồn gốc rủi ro, rủi ro về tổ chức và hoạt động của công ty cố phần bao gồm nhóm rủi ro có nguồn gốc bên trong và nhóm rủi ro có nguồn gốc bên ngoài. Những rủi ro có nguồn gốc bên trong xuất phát từ các yếu tố thuộc nội bộ của doanh nghiệp như cơ cấu to chức công ty, quyền và nghĩa vụ của những cá nhân, bộ máy trong công ty, nội dung diều lệ... Những rủi ro có nguồn gốc bên ngoài xuất phát từ các yếu tố bên ngoài không thuộc doanh nghiệp như hoạt động đầu tư kinh doanh, mối quan hệ với cơ quan nhà nước... Các rủi ro pháp lý phát sinh từ việc thực hiện pháp luật. Đó có thể là nguyên nhân các chủ thể chưa tuân thủ pháp luật (tức là vẫn thực hiện các hoạt động mà pháp luật cấm), chưa thi hành pháp luật (tức là không tiến hành các hoạt động mà pháp luật buộc phải làm) hay trong quá trình sử dụng pháp luật, áp dụng pháp luật gặp phải những tình huống mà quy định pháp luật chưa rõ ràng, cách hiểu nội dung các quy định pháp luật chưa thống nhất...

Thứ ba, phạm vi của rủi ro pháp lý trong tổ chức và hoạt động của công ty cố phần khá rộng. Phạm vi dàn trải trong các quan hệ pháp luật dân sự, hình sự, hành chính, lao động, thương mại đầu tư, đất đai...

Thứ tư, mức độ thiệt hại của rủi ro pháp lý trong tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần khó tiên lượng. Mặc dù các doanh nghiệp có thê chủ động trong việc phòng tránh hay hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ rủi ro tuy nhiên cũng chỉ có thể dừng lại ở mức độ tương đối. Các doanh nghiệp khó có thể đoán định và đánh giá chính xác mức độ thiệt hại nếu rủi ro pháp lý có xảy ra do nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16094 sec| 993.938 kb