Kỹ năng trao đổi với khách hàng về tranh chấp hợp đồng

0
863
Đánh giá

Việc tiếp xúc, trao đổi với khách hàng là vô cùng quan trọng vì nó khởi đầu cho quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý của Luật sư và quá trình hợp tác giữa khách hàng với Luật sư. Đặc thù của án tranh chấp về hợp đồng tín dụng là hồ sơ thường nhiều và phức tạp, diễn biến sự việc thường xảy ra trong một thời gian dài, với rất nhiều tình tiết, liên quan đến nhiều đương sự từ khi thiết lập quan hệ tín dụng đến khi tranh chấp xảy ra không thỏa thuận giải quyết được.

Kỹ năng trao đổi với khách hàng về tranh chấp hợp đồng

Luật sư cần nắm chắc các quy định đặc trưng của loại án về tố tụng và nội dung để trao đổi xác định bản chất sự việc và tư vấn cho khách hàng những thuận lợi, khó khăn khi khởi kiện và tham gia tố tụng tại Tòa án để giải quyết tranh chấp đối với loại án này.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trao đổi, tiếp xúc với khách hàng về hồ sơ vụ việc

Về hồ sơ vụ việc

Để giải quyết có hiệu quả vụ án tranh chấp, ngoài những tài liệu chung về các chủ thể trong quan hệ pháp luật tranh chấp như các vụ án dân sự hoặc kinh doanh thương mại khác, Luật sư cần trao đổi với khách hàng, làm rõ và thu thập những hồ sơ chính theo quy định của pháp luật chuyên ngành ngân hàng (Quy chế cho vay 1627), gồm:

Đối với quan hệ tín dụng là hợp đồng tín dụng; khế ước nhận nợ; đơn xin vay vốn; phương án sản xuất kinh doanh hoặc dự án hoặc phương án phục vụ đời sống; phương án vay vốn và trả nợ hoặc hồ sơ về khả năng và kế hoạch trả nợ; hồ sơ giải ngân (những tài liệu, chứng từ chứng minh nhu cầu, mục đích sử dụng vốn vay, chứng từ rút vốn vay của bên vay vốn); hồ sơ kiểm tra tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh và tình hình sử dụng vốn vay; tài liệu về việc áp dụng lãi suất và bảng kê tính lãi; các biên bản làm việc, văn bản trao đổi giữa các bên; các tài liệu thu nợ; các tài liệu trả nợ, trả lãi.

Về hồ sơ vụ việc, cơ bản không có sự khác biệt dù nguyên đơn, bị đơn là bên cho vay hay bên vay vốn, để xem xét toàn diện vụ án tranh chấp, Luật sư cần làm rõ và thu thập đầy đủ những hồ sơ tài liệu nêu trên.

Về đương sự trong vụ án tranh chấp

Đối với bên cho vay: Luật sư cần trao đổi với khách hàng để xác định dù đơn vị cho vay trực tiếp là Phòng giao dịch thuộc chi nhánh hay chi nhánh thuộc tổ chức tín dụng thì đương sự trong vụ án tranh chấp (nguyên đơn hoặc bị đơn) luôn là tổ chức tín dụng. Theo đó, người đứng tên khởi kiện luôn là đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng hoặc người được người này ủy quyền; người bị kiện luôn là tổ chức tín dụng.

Đổi với bên vay vốn: Luật sư cần trao đổi và làm rõ về việc xác định chính xác tư cách đương sự của người vay vốn:

(1) Nếu là tổ chức thì dù người trực tiếp và) vốn là chi nhánh của tổ chức, đương sự trong vụ án tranh chấp (nguyên đơn hoặc bị đơn) luôn là tổ chức đó. Theo đó, người đứng tên khởi kiện luôn là đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc người được người này ủy quyền; người bị kiện luôn là tổ chức;

(2) Nếu là cá nhân, cần xác định bên vay vốn lả cả vợ và chồng hay chỉ có một trong hai người dựa trên chủ thể ký trên đơn xin vay, phương án trả nợ vay và hợp đồng tín dụng. Theo thông lệ, cho dù người vay vốn thực chất chỉ là chồng hoặc vợ, nhưng các ngân hàng thường yêu cầu vợ hoặc chồng của bên vay vốn cùng ký tên trên hợp đồng tín dụng và trong nhiều trường hợp, không xác định rõ họ với tư cách bên vay vốn hay không.

Đối với bên có tài sản bảo đảm là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: trên quan điểm xem xét toàn diện các vấn đề liên quan, Luật sư cần trao đổi với khách hàng để làm rõ về giấy tờ pháp lý của tài sản bảo đảm, trong đó đặc biệt lưu ý làm rõ được các chủ sở hữu tài sản, người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật dân sự, pháp luật về đất đai trong các thời kỳ, pháp luật về nhà ở trong các thời kỳ, pháp luật về hôn nhân và gia đình trong các thời kỳ; về những vướng mắc, sai sót trong hợp đồng bảo đảm, trong đăng ký giao dịch bảo đảm; về thực trạng tài sản, thực trạng quản lý và sử dụng tài sản. đặc biệt lưu ý đến sự khác biệt của tài sản thực tế và tài sản trong hồ sơ bảo đảm tiền vay, đến những tranh chấp, vướng mắc về quản lý và sử dụng tài sản.

Về địa chỉ của đương sự

Luật sư cần trao đổi và làm rõ về địa chỉ thường trú của bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng để đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác cho Tòa án địa chỉ của các đương sự này. Việc xác định địa chỉ đương sự: bên cho vay căn cứ trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức tín dụng; đối với tổ chức là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thì căn cứ trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đối với hộ gia đình căn cứ trên sổ hộ khẩu; đối với tổ chức có tư cách pháp nhân khác căn cứ trên giấy phép, quyết định thành lập; đối với cá nhân căn cứ trên sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú, tạm trú, trên những thông tin về chủ thể được ghi nhận trong hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây