Số điện thoại có phải là tài sản cá nhân?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/01/2020
view 576
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi có được phép mua bán số điện thoại và nếu giao dịch thành công với số tiền lớn có phải nộp thuế không?

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại khoản 7 Điều 4 Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, tài sản công bao gồm các loại tài sản sau: “Đất đai; tài nguyên nước, tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước, tài nguyên Internet, phổ tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh và các tài nguyên khác do Nhà nước quản lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, kho số viễn thông cũng được coi là một trong các loại tài sản công do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Chủ số điện thoại đó chỉ có quyền sử dụng. Do vậy, bạn chỉ có thể mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng số điện thoại của mình.

Số điện thoại không phải là tài sản cá nhân còn thể hiện trong một số trường hợp, khi người sử dụng số điện thoại không đáp ứng các quy định của nhà mạng (ví dụ không thanh toán cước điện thoại trong thời gian quy định hoặc sử dụng số điện thoại vào việc phát tán tin rác, vi phạm các quy định về sử dụng mạng viễn thông…) thì có thể bị nhà mạng thu hồi lại số điện thoại đó để cấp cho người khác.

Theo quy định tại vào Điều 2 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BTC ngày 14/03/2016 của Bộ Tài chính quy định về các khoản thu nhập chịu thuế thì thu nhập có từ việc mua bán số điện thoại –về nguyên tắc - đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế, việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch mua bán số điện thoại không thuộc trường hợp kinh doanh rất khó kiểm soát để đánh thuế đối với người chuyển nhượng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20973 sec| 985.727 kb