Sử dụng đất thu hồi vào mục đích khác mục đích ban đầu

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 521
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Tôi có một số băn khoăn, thắc mắc về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng làm đường quốc lộ mong luật sư giải đáp giúp tôi: gia đình tôi có một thửa ruộng nằm ngay mặt đường thuộc diện đền bù để làm đường quốc lộ. Nhà nước đã đền bù phần diện tích để làm đường nhưng trong khi đó diện tích để làm đường lại không sử dụng hết phần đất đã đền bù. Mà trong khi đó ,phần đất đó lại được UBND xã cho cá nhân bên hợp tác xã sử dụng để làm phòng trưng bày phục vụ các vấn đề khác. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi liệu mục đích đền bù giải phóng mặt bằng làm đường quốc lộ như vậy có hợp lý không, có đúng theo quy định đền bù giải phóng mặt bằng để làm đường quốc lộ không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn trả lời

Theo Khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013 quy định:

Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người”.

Trong trường hợp của bạn, Nhà nước quyết định thu hồi đất để làm đường quốc lộ như vậy đây là thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo điểm a Khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013.

UBND xã đã sử dụng phần đất được thu hồi không sử dụng hết cho cá nhân bên hợp tác xã sử dụng để làm phòng trưng bày phục vụ các vấn đề khác. Như vậy trước đó UBND xã phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo Điều 46 Luật đất đai 2013:

Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất chỉ được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

Có sự điều chỉnh chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của quốc gia; quy hoạch tổng thể phát triển các vùng kinh tế - xã hội mà sự điều chỉnh đó làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất;

Do tác động của thiên tai, chiến tranh làm thay đổi mục đích, cơ cấu, vị trí, diện tích sử dụng đất;

Có sự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của cấp trên trực tiếp làm ảnh hưởng tới quy hoạch sử dụng đất;

Có sự điều chỉnh địa giới hành chính của địa phương.

Việc điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có sự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất hoặc có sự thay đổi về khả năng thực hiện kế hoạch sử dụng đất.

Nội dung điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là một phần của quy hoạch sử dụng đất đã được quyết định, phê duyệt. Nội dung điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất là một phần của kế hoạch sử dụng đất đã được quyết định, phê duyệt.

Việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thực hiện theo quy định tại các điều 42, 43, 44 và 48 của Luật này.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp nào thì có thẩm quyền quyết định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp đó”.

Trong trường hợp UBND xã đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thì có thể sử dụng phần đất được thu hồi không sử dụng hết cho cá nhân bên hợp tác xã sử dụng để làm phòng trưng bày phục vụ các vấn đề khác. Trong trường hợp UBND xã chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thì không có quyền cho thuê phần đất thu hồi chưa được sử dụng hết. Khi đó bạn có thể tố cáo hành vi của UBND xã theo Luật tố cáo 2018.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23760 sec| 993.914 kb